Vượt nghèo khó nuôi con học giỏi của một gia đình

Vượt nghèo khó nuôi con học giỏi của một gia đình

Sống ở vùng nông thôn, lại sinh ra trong một gia đình nghèo, đông anh em nên từ nhỏ Lê Thị Em (sinh năm 1960, cư ngụ Tổ 1, ấp 1, xã Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) phải phụ giúp gia đình lo chuyện mưu sinh cuộc sống không có điều kiện đi học. Năm 23 tuổi, Em lấy chồng và về làm dâu trong một gia đình gia giáo rất khắc khe. Với tư tưởng “Trọng nam, khinh nữ”, vì mong muốn có con trai để nối dõi tông đường, chồng và gia đình bên chồng khiến Em phải sinh con nhiều lần.

Thế nhưng, lần lượt 05 “thiên nga” ra đời càng tăng thêm gánh nặng tâm lý và những lời đay nghiến trút lên tinh thần, thể xác của người đàn bà bất hạnh. Hạnh phúc đổ vỡ, do gia đình bên chồng và chồng ruồng rẫy, Em đành cam chịu và ẵm 05 đứa con về quê cha mẹ ruột sinh sống với hoàn cảnh không nhà, không đất và không nguồn cấp dưỡng bên chồng (lúc bây giờ Em 37 tuổi, con lớn tôi mới 13 tuổi, con nhỏ 3 tuổi).
vuot-ngheo-kho-nuoi-con-hoc-gioi-cua-mot-gia-dinh
Khởi nghiệp của Em là một căn chòi tạm bợ để rú mưa tránh nắng trên phần đất của người hàng xóm cảm thông đùm bọc (cho ở tạm), phận goá phụ khốn khổ trăm bề với hai bàn tay trắng, chăm sóc lũ trẻ héo hắc trong cảnh thiếu trước hụt sau. Không còn cách nào khác ngoài sự cưu mang của người thânxã hội. Em tìm đến Hội Phụ nữ xã đăng ký và được cho vay 500.000 đồng để buôn bán nhỏ. Số vốn như thế không thể kham nổi cái ăn cái mặc, huống chi chuyện lo cho con được cắp sách đến trường. Em thầm nghĩ: “Phải tranh thủ làm thêm việc khác tạo thu nhập; mình không may mắn nên thất học; không thể để các con mình thua thiệt, có học thức mới mong tạo công ăn việc làm và giải thoát cái nghèo cho đời sau.…”.

Chị tranh thủ trồng thêm rau, ớt để cải thiện cuộc sống. Sau đó, chị vay của Ngân hàng 4 triệu rồi 1 triệu đồng đồng để mua bò, heo chăn nuôi, đồng thời tận dụng thời gian rãnh, nhận làm thuê nhiều việc miễn sao có thu nhập để lo cho con được học hành. Nhờ biết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, qua thu hoạch nhiều đợt có hiệu quả, lợi nhuận tăng, tích lũy dần, chị mua sắm trang bị một số vật dụng cần thiết cho sinh hoạt gia đình, lo cho việc học hành của các con được chu đáo hơn.

Nghiên cứu thị trường, chị chuyển nghề bằng việc tập trung vốn đến các nhà vườn để mua trái cây đem ra chợ bán, chính sự nhạy bén này mang lại cho chị nguồn thu nhập cơ bản và ổn định. Đến nay, 2 con lớn của chị đã ra trường công tác ở Ngân hàng Hồng Ngự và Công ty Thủy sản Sa Đéc, các cháu có thu nhập và tiết kiệm hỗ trợ cho chị và các em tiếp tục học tập; 1 cháu đang học Cao đẳng, 1 cháu học Trường Trung cấp Thực phẩm và 1 cháu học lớp 12. Con đường học vấn thành đạt của các con đã tiếp sức cho chị có thêm nghị lực để cố gắng vươn lên bằng chính đôi bàn tay và quyết tâm biến ước mơ thành hiện thực.

Chị Lê Thị Em xứng đáng là người phụ nữ tiêu biểu vượt khó thoát nghèo nuôi con học giỏi, thành đạt. Chị còn vinh dự được chọn báo cáo điển hình cấp tỉnh và đi dự hội nghị biểu dương gương vượt khó thoát nghèo tại Hà Nội.

Theo dvhnn.com

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)