Vị sư cưu mang 10 đứa con nuôi

Vị sư cưu mang 10 đứa con nuôi

Là người xuất gia nhưng trụ trì chùa Vĩnh An Đường có tới 10 cô con gái. Tất cả các em đều được bà nhận về nuôi từ khi mới chào đời.

Nằm trong con hẻm nhỏ trên đường Nguyễn Tiểu La (quận 10, TP HCM), chùa Vĩnh An Tường những ngày đầu năm rất nhiều người ra vào cúng bái. Bên trong đại sảnh, các bé gái ngồi quấn quýt vừa dán giấy hàng mã vừa chạy lăng xăng đùa nghịch. Tất cả chúng đều là con của sư trụ trì Hà Kim Liên (59 tuổi).

Sinh ra trong gia đình có tới 10 người con, cha mất sớm, một mình mẹ không nuôi nổi các con nên từ năm lên 8 tuổi bà Liên và một số anh chị em khác đã được gửi vào chùa An Tường để nương tựa. Được các vị sư trong chùa cưu mang, những người anh chị em khác đều lần lượt lập gia đình, riêng bà đến năm 29 tuổi thì quyết định sống độc thân ở lại chùa ăn chay niệm phật.

acamd333Sư chủ trì chùa và các cô con gái.

Sau khi các vị trụ trì quá cố, bà thay thế đảm nhận vai trò làm người trông nom, đèn nhang. Năm 1999, một phật tử thường lui tới chùa do bị bệnh nặng, chồng cũng mất sức nên đã gửi con gái 9 tuổi cho bà chăm sóc. Cũng bắt đầu từ đó, bà nhận nuôi thêm 2 đứa trẻ khác. Lần lần, nhiều người cũng tìm đến cậy nhờ bà nuôi dưỡng con khi họ lâm cảnh khốn cùng.

“Mỗi đứa trẻ đều sinh ra trong một hoàn cảnh khác nhau, nhưng đa phần đều bị cha mẹ bỏ rơi do lỡ bước, không được gia đình chấp nhận nên âm thầm sinh con trong bệnh viên rồi thông qua các phật tử đến nhờ cậy cửa chùa. Trong đó, có cả những bà mẹ chỉ đang là học sinh”, bà Liên chia sẻ.

Hầu hết, các bé khi nhận về đều chưa đầy tháng tuổi. Vì không có nhiều kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh nên bà phải nhờ đến sự giúp đỡ của nhiều người. Có những bé lúc được nhận nuôi do sinh thiếu tháng nên việc chăm sóc càng khó khăn. Là người xuất gia ăn chay trường, song sợ các con còn nhỏ nếu ăn theo mình sẽ không đủ chất, bà cho chúng được ăn mặn 5 ngày mỗi tuần.

Lúc nhận các con về nuôi, chùa còn nghèo, việc lo bữa ăn hàng ngày phần lớn phải nhờ vào công đức của các phật tử. Sau đó, bà Liên quyết định mở một quán cơm chay để có tiền nuôi các con. “Từ xưa đến giờ chưa có một người nào quay lại đây nhận lại con mình. Nhưng nếu một ngày nào đó họ nghĩ đến giọt máu của mình và đến nhận thì tôi cũng sẽ tạo điều kiện để họ chuộc lại lỗi lầm”, bà Liên nói.

Trong 10 cô con gái, chỉ riêng đứa lớn giữ nguyên tên Hà Kim Linh của cha mẹ, còn lại đều được bà đặt theo họ của bà như: Hà Vĩnh Tâm, Hà Vĩnh Nhân, Hà Vĩnh Vệ… Trong đó, cô con gái út mới 4 tuổi được bà nhận về nuôi từ lúc lọt lòng là nhõng nhẽo, khó chăm nhất. Còn lại, không phụ công chăm sóc của bà Liên, các em đều chăm ngoan, biết yêu thương nhau và học khá giỏi.

“Mỗi đứa một tính, nhưng chúng nó quý nhau lắm, lúc nào cũng quấn quýt, chăm sóc cho nhau. Đứa lớn năm nay đã 24 tuổi, tình nguyện đi xuất khẩu lao động và thỉnh thoảng vẫn gửi tiền về phụ giúp mẹ nuôi các em”, bà Liên tâm sự.

acamd334Các bé gái quấn quýt chơi trong sảnh nhà chùa

Vị trụ trị chùa cũng chia sẻ, mặc dù bà là người xuất gia, các con được nuôi dưỡng trong cửa chùa nhưng không vì thế mà bà muốn các con sau này phải đi theo con đường tu hành. Nếu đứa nào có duyên thì sau này sẽ thay bà trông nom cửa phật.

Bà Liên bảo, hồi còn nhỏ vì hoàn cảnh gia đình vất vả bà phải vào chùa để nương nhờ, nên khi những người khác gặp khó khăn bà cũng muốn giúp đỡ để đền đáp công ơn của bề trên. Dù trong lòng vẫn muốn, nhưng vì đã lớn tuổi sợ không đủ khả năng lo cho các con nên bà không dám nhận nuôi thêm. “Chỉ mong nuôi được chừng nấy đứa cho thành người trước khi tôi quá già đã là mãn nguyện rồi”, vị sư nói.

Theo – Vnexpress

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (2 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +2 (from 2 votes)
Vị sư cưu mang 10 đứa con nuôi, 10.0 out of 10 based on 2 ratings