Tình bạn đẹp của người đan sọt và vương Uất

Tình bạn đẹp của người đan sọt và vương Uất

Phạm Ngũ Lão là một danh tướng thời nhà Trần. Câu chuyện về tình bạn đẹp giữa ông và Minh Hiến vương thật đáng để cho đời sau phải học tập.

Phạm Ngũ Lão quê ở làng Phù Ủng, huyện Mỹ Hào (nay thuộc tỉnh Hưng Yên) là môn khách của Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn. Trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên Mông, ông lập nhiều công lớn, được Trần Quốc Tuấn tiến cử với triều đình.
acamd296Dù vào sinh ra tử hàng trăm trận nhưng ông vẫn hiền hòa, hết lòng thương yêu quân lính, thường chăm sóc họ như con cháu, vì thế đương thời gọi đội quân của ông là “đội quân cha con”. Dưới thời vua Trần Anh Tông, ông vẫn là một vị tướng được tin dùng. Mỗi lần nhà vua đi đánh trận xa đều sai ông cầm quân đi theo và giao những nhiệm vụ quan trọng.

Bấy giờ đất nước đang buổi thanh bình, mọi luật lệ thứ bậc trên dưới rất được chú trọng. Theo lệ, người trong hoàng tộc và người ngoài, dù là các quan, phải có sự phân biệt rõ ràng, không được suồng sã. Thế nhưng, Phạm Ngũ Lão vẫn có người bạn thân là vương tử. Ông này có tên là Uất, được mang tước hiệu Minh Hiến vương. Minh Hiển Vương là con út của vua Trần Thái Tông.

Câu chuyện người thanh niên đan sọt bên vệ đường đã gây ấn tượng mạnh với Minh Hiến vương Uất. Minh Hiến vương rất muốn kết bạn với Phạm Ngũ Lão, nhưng cuộc kháng chiến bề bộn, mỗi người một nhiệm vụ, mãi khi Phạm Ngũ Lão được tiến triều, hai người mới gặp mặt và nhanh chóng trở nên đôi bạn thân thiết.

Một người thì yêu tài trọng nghĩa, một người thì quý mến tính giản dị, hào hoa, phóng khoáng của một vương tử.

Khi vương được sinh ra, vương triều Trần đã ở vào thời thịnh trị, vì thế cũng ít bị kèm cặp nghiêm khắc. Vương thường tự ý ra ngoài cung chơi. Nhiều lần, vương đến nhà Phạm Ngũ Lão, mải vui ở lại chơi đến mấy ngày. Phạm Ngũ Lão chiều bạn, vương thích thứ gì, Phạm Tướng quân cũng tìm kiếm, tặng biếu.

Trong triều, một số người không hiểu tình bạn giữa hai người, chê Minh Hiến vương “tham của mà tự hạ”, còn Phạm Ngũ Lão bị gán cho tội “cậy của mà bỏ lễ dưới trên”. Lời đồn đại eo xèo đến tai Trần Anh Tông, nhà vua gọi Phạm Ngũ Lão trách: Minh Hiến là hoàng tử, sao ngươi khinh suất?

Lần sau, Minh Hiến lại đến nhà, hai người vẫn cùng ngồi trò chuyện như cũ, Phạm Ngũ lão chỉ nhắc: Ân chúa đừng đến nhà tôi nữa mà Thánh thượng quở trách tôi. Nhưng rồi Minh Hiến vẫn đến, Phạm Tướng quân vẫn ân cần, chăm sóc vương như trước. Thật ra là một vương tử, Minh Hiến có thiếu thốn gì, nhưng vương thích sự chiều chuộng của bạn mà thôi.

Một lần Anh Tông đem quân đi đánh dẹp biên giới phía Nam. Đi theo có cả Phạm Ngũ Lão và Minh Hiến vương Uất. Chỗ quân ta đồn trú cách đất địch không xa, Minh Hiến vương ở trong dinh biện bác, bàn luận phóng túng khiến cho quân sĩ có phần phân tâm. Vua giận, đuổi ra khỏi dinh, truyền cho các quân không được cho vào. Minh Hiến vương bèn cùng vài mươi gia đinh ra ngủ bên ngoài.

Phạm Ngũ Lão nghe tin ấy, vội ra đón vào trong quân và bảo với mọi người: Thánh thượng quở trách ân chúa mà đuổi ra ngoài, lỡ ra bị giặc bắt thì chúng cứ bảo là bắt được hoàng tử chứ biết đâu là bị vua quở trách. Tôi thà chịu tội vì trái lệnh vua chứ không nỡ làm lợi cho giặc.

Vua nghe biết chuyện cũng không quở trách Phạm Ngũ Lão. Còn thực bụng tướng quân họ Phạm rất lo cho tính mạng Minh Hiến. Ông đành chịu mọi hình phạt chứ không thể ngồi nhìn bạn lâm nạn. Câu nói “không nỡ làm lợi cho giặc” chỉ là thác cớ “chạy tội” mà thôi… Trận ấy quân ta đại thắng, đôi bạn trở về nguyên vẹn. Họ lại vẫn giao du thân thiết với nhau cho đến tận cuối đời.

Theo – truongtansang.net

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 4.5/10 (2 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +2 (from 2 votes)
Tình bạn đẹp của người đan sọt và vương Uất, 4.5 out of 10 based on 2 ratings