Nhận kẻ giết con mình làm Con Nuôi

Trong thời gian Dũng ở tù, gia đình người bị hại đã vào thăm nuôi. Khi ra tù, Dũng còn được gia đình này nhận làm con…

Lòng vị tha của gia đình nạn nhân có thể giúp những kẻ không may phạm tội sớm hoàn lương

“Thấy chú vào thăm, tôi chỉ biết khóc. Tôi cứ nghĩ chú sẽ la mắng, đánh chửi… Nhưng hoàn toàn không. Chú mua quà và động viên tôi gắng cải tạo”.

Ba của Dương Đình Dũng và ba của H. là bạn kháng chiến. Dũng và H. bằng tuổi nhau, lớn lên cùng chung một cảnh đói nghèo…

1. H. học hành chăm chỉ nên vào đại học, còn Dũng học kém, hoàn cảnh khó khăn, mẹ mất, ba bệnh tật triền miên nên bỏ học ở nhà đi làm. Thế nhưng hai người bạn vẫn thân thiết và yêu quý nhau như anh em một nhà. Nhưng rồi, tin H. chết như tiếng sét bên tai khiến mọi người trong hai gia đình bàng hoàng…

Ngày mùng 3 tết năm đó, Dũng và H. cùng nhóm bạn rủ nhau đá bóng khai xuân và chuẩn bị tiễn H. ra Hà Nội nhập học. Trong lúc nhóm Dũng đá bóng, một nhóm thanh niên khác tới tranh giành nên xảy ra xô xát. Dũng vốn nóng nảy đã lao vào đánh túi bụi. Biết tính bạn, H. vào can ngăn. Nào ngờ, trong lúc hỗn loạn Dũng lại vô tình gây ra cái chết cho H.

Hung tin đến khi ba của H. và ba của Dũng đang ngồi uống trà. Ba H. kể lại: “Ấm trà nóng hổi pha trong bình mà thằng H. mua tặng, còn trà là do thằng Dũng hái trên Thái Nguyên về. Chưa kịp uống thì tin dữ tới. Tôi và ba thằng Dũng như chết lặng”.

Ba của Dũng ngậm ngùi: “Hai đứa tôi đều coi như con cái của mình cả. Bỗng dưng con tôi giết con bạn. Tôi đau, buồn lắm…”. Uống ngụm trà, ba của H. ôn tồn: “Mọi thứ đã qua rồi. Coi như con tôi xấu số, giờ cháu Dũng đã hoàn lương”.

Ngày cơ sự mới xảy ra, bên gia đình H. hận Dũng vì đã giết chết đứa con trai độc nhất của mình. Bên gia đình Dũng thì đau buồn, thương cho con trai của bạn, giận con trai mình sao gây ra cái chết thương tâm… Tình cảm hai gia đình như vụn vỡ.

Hôm Dũng chuẩn bị ra tòa, ba của Dũng nhiều lần tới xin bạn làm đơn bãi nại cho con nhưng gia đình H. không chấp nhận. Ngày phiên tòa diễn ra, Dũng cúi đầu, khóc lóc xin lỗi và mong gia đình nạn nhân tha thứ. Sau đó, Dũng bị TAND tỉnh Thanh Hóa tuyên phạt bảy năm tù…

Suốt thời gian ở tù, Dũng ân hận về hành vi của mình. Dũng kể lại: “Trong tù, có lần được đi cắt tóc, tôi khóc vì nhớ tới H. Ngày bé, hai đứa vẫn thường tự dùng kéo cắt tóc cho nhau. Tôi vụng về nên cắt cho H. chỗ lồi chỗ lõm còn H. khéo tay nên cắt tóc cho tôi đẹp hơn. Vậy mà… tôi đã mất bạn”. Kể tới đây, Dũng kéo vạt áo lau nước mắt.

Đau buồn, ân hận, có lần Dũng đã lén trộm con dao lam rồi cắt lưỡi tự sát. Tuy nhiên, mọi người trong phòng giam phát hiện đưa đi cấp cứu kịp thời…

2. Hơn một tháng sau ngày xử án, lần đầu tiên Dũng được đón người nhà vào thăm. Không ai khác chính là ba của H. “Thấy chú vào thăm, tôi chỉ biết khóc. Tôi cứ nghĩ chú sẽ la mắng, đánh chửi… Nhưng hoàn toàn không. Chú mua quà và động viên tôi gắng cải tạo”. Và cũng sau lần đầu tiên vào thăm đó, cứ cách hai tháng, Dũng lại đón ba của bạn vào thăm. Các món quà ba H. mang vào là nhu yếu phẩm trong cuộc sống hằng ngày và cả vài cái bánh gai do chính tay mẹ H. làm cùng những lời nhắn nhủ, động viên.
Tâm sự cùng tôi, ba H. bảo: “Giận dỗi hay hận thù thì mọi chuyện cũng đã rồi. Bản thân Dũng hay ba Dũng cũng chẳng mong có kết cục thương tâm này. Dù rằng đó là một sai phạm quá lớn nhưng không thể vì nó mà mất đi tình cảm huynh đệ, hàng xóm bấy lâu nay”.

Không những thường xuyên ghé thăm nuôi Dũng, trong thời gian Dũng ở tù, ba của H. còn thay Dũng chăm sóc người cha thương binh, bệnh tật nơi quê nhà.

Ngày Dũng ra tù, ba H. đã thay bạn vào đón con. Nhưng tâm lý vì giết bạn vẫn cứ âm ỉ khiến Dũng giày vò bản thân. Biết được điều đó, ba H. lại tỉ tê khuyên nhủ, động viên và gọi Dũng về nhà bán hàng phụ vợ mình. Ngày làm giỗ H., ba mẹ H. đã quyết định nhận Dũng làm con nuôi. Thắp nén hương lên mộ H., Dũng nghẹn ngào: “Mình sẽ thay bạn làm người con tốt”. Còn ba H. vỗ về: “Nơi chín suối, thằng H. sẽ mỉm cười vì con gọi ta bằng ba”…

Rồi mấy tháng sau, Dũng có người yêu. Sau khi tìm hiểu, chị chấp nhận về làm vợ Dũng. Ngày đám cưới, bà con lối xóm mừng cho hạnh phúc của Dũng. Bên chiếc ghế đã sờn, mẹ của H. ngồi têm trầu mời khách còn ba H. bóp chân cho người bạn già và trò chuyện với sui gia.

Một người hàng xóm trầm trồ: “Cứ nghĩ gia đình nhà H. sẽ chẳng bao giờ tha thứ cho Dũng, nào ngờ không những họ tha thứ mà con thương yêu, lo lắng cho Dũng như con cái trong nhà. Khó ai lại có tình, có nghĩa và giàu lòng vị tha như vậy”…

Theo me.zing.vn

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 8.8/10 (12 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +2 (from 4 votes)
Nhận kẻ giết con mình làm Con Nuôi, 8.8 out of 10 based on 12 ratings