Người lớn không khéo sẽ gây thêm áp lực cho chúng con

Người lớn không khéo sẽ gây thêm áp lực cho chúng con

Con thích đọc báo Phụ Nữ và đặc biệt quan tâm theo dõi những diễn đàn của quý báo. Khi quý báo mở ra diễn đàn: “Giáo dục giới tính: học ở đâu? Học từ ai?”, con rất muốn tham gia góp ý kiến vì con hiểu rõ về vấn đề mà chúng con đang phải đối mặt hơn người lớn. Con xin được chia sẻ vài suy nghĩ của mình về vấn đề này.

Con là con gái, 15 tuổi. Con biết đến vấn đề giới tính từ rất sớm vì con dậy thì năm 9 tuổi, tức lúc mới vào lớp 4. Khi đó, mẹ con chỉ hướng dẫn cách vệ sinh thân thể vào ngày “đèn đỏ” và không nói gì thêm về hiện tượng “lạ” này cả. Mẹ dặn con không cho ai “đụng” vào người mình và con cũng ý thức được điều đó. Đó là tất cả những gì mẹ dạy con về giáo dục giới tính, không hơn kém.

ap-luc-cho-con

Con thấy cô Quế Phương nói “Người lớn hời hợt… là đúng” (Báo Phụ Nữ ngày 21-11) và đa số người lớn đều ngại nói chuyện nhạy cảm này với con cái. Mẹ con cũng vậy. Mỗi lần con thắc mắc, mẹ trả lời qua loa là mai mốt lớn thì biết. Lâu dần con cũng ngại hỏi mẹ. Đến giờ, kiến thức giới tính con có được đều do tìm hiểu từ báo chí, sách vở hoặc những trang web đáng tin cậy, chứ chưa bao giờ có buổi trò chuyện đàng hoàng về vấn đề này ở gia đình.

Con cũng đọc bài của cô Lê Kim. Con nghĩ trách nhiệm do cả gia đình và nhà trường, hai phía ngang nhau, không thể đổ lỗi cho một bên được. Cô Lê Kim không đồng tình với nhận định con cái bị ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài, con xin dẫn chứng ngược lại. Con cũng có bạn ở thành phố, con hiểu lịch học dày đặc của học sinh ở đó. Nhưng, xin mời cô thử về những miền thôn quê, học sinh rất thoải mái và dư dả thời gian: cha mẹ ít quan tâm con cái, học một buổi sáng hoặc chiều, học thêm cũng có nhưng ít. Học sinh thường lợi dụng học thêm để đi chơi. Chúng con gặp ai, đi đâu, cha mẹ khó mà biết được. Trong vòng vài tháng, con đã nghe kể lại chuyện hai người bạn ngang tuổi con đã có quan hệ tình dục: một người có thai, nghỉ học ở nhà bạn trai chờ sinh, còn bạn kia thì xem quan hệ tình dục như thú vui, làm “chuyện đó” với nhiều người. Con nghe mà thấy ớn lạnh.

Còn về việc đưa giáo dục giới tính vào học chính khoá, có muôn vàn vấn đề có liên quan. Muốn làm được điều đó, con thấy phải giải quyết được những vấn đề sau:

-Thứ nhất: về chương trình học của môn giáo dục giới tính phải nghiên cứu độ tuổi thích hợp để học môn này, biên soạn nội dung phù hợp tâm sinh lí lứa tuổi, trình bày dễ hiểu, sắp xếp thời gian học sao cho không lấn át với thời gian học văn hoá và con nghĩ môn này không nên thi.

-Thứ hai: phải đào tạo nguồn nhân lực. Môn này không thể đưa cho giáo viên tay ngang dạy, mà phải là người có kiến thức, hiểu biết thực sự về vấn đề giới tính. Tất nhiên, mời bác sĩ về dạy là chuyện không thể. Giáo viên môn sinh có thể dạy môn này.

Chuyện đưa giáo dục giới tính vào chính khoá là rất khó, không khéo lại gây thêm áp lực cho học sinh. Con thấy mỗi tháng nhà trường nên tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề giáo dục giới tính để học sinh được tìm hiểu đồng thời giải đáp thắc mắc ngay tại chỗ thì sẽ thú vị hơn rất nhiều và cũng khá hiệu quả. Con mong sẽ có ai đó tiếp nhận ý kiến của con. Con cảm ơn nhiều lắm.

 

theo  phunuonline.com.vn

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)