Người chồng bệnh tật nuôi vợ bệnh tim

Người chồng bệnh tật nuôi vợ bệnh tim

Mấy tháng nay, người chồng tàn tật vì ung thư chỉ dám ăn cơm trắng với mắm để dành tiền lo thuốc thang cho vợ.Anh là Trần Thuận (SN 1964, quê Nghệ An), người bị ung thư da và ung thư xương phải cấy ghép da và cưa chân trong các lần phẫu thuật năm 2007, 2010.

Khi đó, anh chị có 3 người con thì đứa con trai thứ hai phải tạm nghỉ học đi làm phụ hồ để cùng với mẹ và chị (làm công nhân) có tiền nuôi cha. Những ngày tháng chăm chồng tại BV Đa khoa Đà Nẵng, chị Nguyễn Thị Hồng (vợ anh Thuận) thi thoảng lại thấy đau nhói ở ngực trái, có khi té ngã giữa đường.
nguoi-chong-benh-tat-nuoi-vo-benh-tim Thế nhưng, chị cũng chẳng đi khám, một phần do tưởng mình bị kiệt sức vì lao lực, một phần vì không có tiền. Sau khi anh Thuận ra viện, vì quý cái chữ, anh chị động viên đứa con trai thứ hai trở lại học tiếp cao đẳng, đứa con út cũng vừa đậu ngành CĐ Xây dựng, ĐH Duy Tân Đà Nẵng.

Anh dù không còn chân nhưng vẫn làm phụ các việc nhỏ trong xóm và cùng vợ cày cuốc. Thiếu thốn, nhà phải đi vay tiền cho con học cũng như trả nợ dần khoản viện phí mà anh Thuận điều trị bệnh. Lúc này, cả nhà mắc nợ gần 100 triệu đồng.

nguoi-chong-benh-tat-nuoi-vo-benh-tim-1

Tưởng chừng như gia đình bắt đầu làm lại từ đó, nhưng vào tháng 9/2012, bỗng dưng chị Hồng bị ngất xỉu, quỵ ngã. Gia đình đưa chị vào cấp cứu tại BV Quế Sơn, sau đó chuyển ra BV Trung ương Huế.

Bác sĩ chẩn đoán chị bị bệnh tim, hở van động mạch chủ, hẹp van 2 lá, tăng áp phổi nhịp xoang và được bệnh viện điều trị 2 tháng. Chi phí ca mổ là 85 triệu đồng, quá sức đối với anh Thuận khi không còn khả năng làm việc nuôi nhà nữa.

Do vậy, hàng ngày, anh không dám ăn nhiều, chỉ mua 5.000 đồng cơm trắng rồi xin thêm ít rau ngoài quán cơm bụi. Có thêm lọ mắm đem bên người, thế là xong bữa.

Anh dành dụm tiền mua cháo và sữa cho vợ, nếu chị Hồng ăn cháo không hết thì anh ăn luôn phần chị cho đỡ đói. Được một đoàn từ thiện giúp đỡ và vay mượn thêm, vợ anh đã được phẫu thuật vào giữa tháng 1/2013.

Nhưng, những khoản vay mượn hiện đã lên tới gần 200 triệu đồng.

Anh Thuận gạt nước mắt nói:

‘Đứa út nói với tôi nó nghỉ học để anh nó học cho xong, đỡ gánh nặng cho ba mẹ. Nó sẽ đi làm phụ hồ để cùng với chị nuôi và trả nợ cho ba mẹ. Tôi xót quá mà không biết làm sao.

Thân thể què quặt, vài lần về quê xin làm thêm nhưng không được tín nhiệm. Hi vọng vợ tôi khỏi bệnh sớm rồi tôi cùng vợ về quê gắng làm trả nợ, nuôi con ăn học thành tài’.

Thế nhưng, chị Hồng vẫn chưa bình phục và có nguy cơ phải ở lại điều trị qua Tết. Đây sẽ là một cái tết không bánh mứt đối với cả gia đình anh chị.

Hơn lúc nào hết, anh Thuận, chị Hồng đang rất cần sự chung tay giúp đỡ của cả cộng đồng.

Theo tinngan

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (2 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)
Người chồng bệnh tật nuôi vợ bệnh tim, 10.0 out of 10 based on 2 ratings