Nghị lực sống của chàng trai không tay

Nghị lực sống của chàng trai không tay

Dương Quyết Thắng chia sẻ, chính tình yêu thương và sự quan tâm của mẹ đã giúp anh có thêm động lực để vượt qua biến cố cuộc đời. Ít ai biết được rằng, để có thể tập chơi đàn và sống lạc quan như hiện tại, chàng trai Dương Quyết Thắng đã trải qua nhưng tháng ngày dài tự đấu tranh với chính bản thân mình. Những ngày đầu tiên làm quen với cuộc sống không tay, không ít lần anh tuyệt vọng và đập phá mọi thứ vì sự bất lực của chính mình.
nghi-luc-song-cua-chang-trai-khong-tay-1 Sinh ra trong một gia đình làm nông đông anh em, ngoài thời gian phụ giúp công việc đồng áng, Thắng tự tìm tòi học hỏi về âm nhạc để thỏa mãn niềm đam mê của mình. Lúc nhỏ khi đi lễ nhà thờ, thấy người khác đánh đàn, Thắng rất thích và cũng muốn được tham gia học thanh nhạc. May mắn thay đến hè lớp 5, khi biết nhà thờ mở lớp dạy lớp nhạc lý miễn phí, anh chàng đã háo hức đăng ký tham gia lớp học này trong vòng ba tháng. Bén duyên với âm nhạc từ đó, sau này lớn lên anh lại tiếp tục gắn bó với công việc đàn hát phục vụ tiệc cưới.

Trong một lần đi hát phục vụ đám cưới và dựng rạp cưới để kiếm thêm thu nhập, Thắng bị điện cao thế giật và phải phẫu thuật cắt bỏ đôi tay. Đó là vào tháng 6/2009, khi ấy anh 21 tuổi, vừa thi đại học về được một tuần. Khi tỉnh dậy trong bệnh viện và biết mình bị mất đôi tay anh đã rất suy sụp. Thắng kể lại: “Lúc đó mình cảm thấy rất hụt hẫng và dường như không muốn sống nữa”.

nghi-luc-song-cua-chang-trai-khong-tay-2

Những ngày đầu tiên sau khi xuất viên là một chuỗi ngày dài khó khăn đối với Thắng. Anh cho biết: “Những ngày đó, mình dùng thuốc an thần thường xuyên mới có thể ngủ được. Cảm giác bất lực không làm được gì khiến mình không tha thiết với cuộc sống nữa. Cảm giác rất chán chường, tuyệt vọng. Rồi trong một lần không ngủ được, lúc khoảng 2 giờ sáng mình nằm và nghe tiếng mẹ khóc. Mình biết rằng mẹ đã rất lo lắng cho mình, đã khóc rất nhiều vì mình. Nhưng bà không muốn cho mình biết, chỉ lặng lẽ khóc thầm mà thôi. Chính từ tình yêu thương của mẹ đã tiếp thêm sức mạnh để mình bắt đầu lại mọi thứ”.

Nói là bắt đầu lại, nhưng sự việc không dễ dàng, anh đã phải làm vỡ rất nhiều bát, rơi nhiều thìa mới có thể tự ăn cơm, làm vỡ 2 cái phích nước, bị bỏng vài lần mới có thể tự nấu mì ăn, làm hỏng hàng chục cái bàn phím mới có thể dùng tăm để thao tác với điện thoại di động. Thắng bùi ngùi: “Chính lúc ấy, mẹ là người bên cạnh, lặng lẽ dọn dẹp mọi thứ, quan tâm và động viên mình rất nhiều”.

Mất gần 1 năm để Thắng có thể lấy lại được thăng bằng trong cuộc sống. Anh tìm đến âm nhạc như một cách để xoa dịu nỗi đau. Thắng cho biết: “Âm nhạc giúp mình giãi bày cảm xúc. Vui buồn mình đều có thể đàn hát để chia sẻ và kết nối với mọi người. Sau tai nạn, mình luyện đàn suốt, đến tận khuya. Mỗi ngày chỉ ngủ được khoảng hai, ba tiếng thôi. Tập luyện nhiều đến mức mà hàng xóm phải sang nhắc khéo vì âm thanh do tiếng đàn phát ra. Sau đó, mình đi mua headphone để đeo vào và tiếp tục tập luyện”.

Khó khăn gấp nhiều lần những người bình thường tập đàn, nhưng hình ảnh Lưu Vỹ (một chàng trai không tay chơi đàn bằng chân đã làm hàng triệu khán giả xúc động sâu sắc trong phiên bản Got Talent của Trung Quốc) đã trở thành nguồn động viên to lớn giúp Thắng nỗ lực vượt qua những mệt mỏi và tủi thân gặp phải trong quá trình tập luyện. Thắng kể: “Sau khi nhìn thấy Thắng có thể chơi đàn được, mọi người đều rất mừng, nhất là ba mẹ đều cảm thấy an tâm hơn khi mình đã lấy lại được thăng bằng và tìm được niềm vui trong cuộc sống. Bạn bè cũng ưu ái hơn khi có show hát ở đám cưới đều gọi mình biểu diễn”.

Ở mùa giải của Vietnam’s Got Talent trước, Thắng cũng cảm thấy khâm phục trước hoàn cảnh của một thí sinh bị khiếm khuyết về cơ thể nhưng vẫn mạnh dạn đi thi và nhận được nhiều sự yêu mến của mọi người. Chính vì vậy, anh quyết định tham gia mùa giải năm nay để mang đến cho những thí sinh khác thông điệp về nghị lực, sự tự tin đi lên trong cuộc sống. Thắng chia sẻ: “Mình mong rằng thông qua sự việc của chính mình, những người có hoàn cảnh không may có thể tìm thấy sự tự tin trong cuộc sống, để phấn đấu và nỗ lực hơn nhận về những giá trị mà họ xứng đáng được nhận”.

Dù có thể đi tiếp được vào chung kết hay không nhưng những gì mà Dương Quyết Thắng để lại trong cuộc thi này là một dấu ân khó phai nhòa trong lòng người xem. Một câu chuyện đẹp về nghị lực và tinh thần lạc quan vượt qua nghịch cảnh. Nếu xét đúng như mong muốn của anh là mang đến một thông điệp ý nghĩa dành cho những người chẳng may bị khiếm khuyết về cơ thể, thì có lẽ Thắng đã là thí sinh thành công nhất trong chương trình, khi mà câu chuyện của anh không chỉ dừng lại ở một cuộc thi mà đã lan tỏa rộng ra cả cộng đồng.

Theo Tiin.vn

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)