Khi con biết yêu ở tuổi vị thành niên

Khi con biết yêu ở tuổi vị thành niên

Bố mẹ đóng vai trò rất quan trọng khi con biết rung động với bạn khác giới sớm. Người lớn cần phải khéo léo, bởi ở lứa tuổi này, trẻ rất nhạy cảm, dễ bị tổn thương nhưng cũng vô cùng bướng bỉnh.
Hiện nay, tình trạng trẻ dậy thì sớm phổ biến. Con có những cảm xúc rung động trước một người bạn khác giới là điều không phải lạ. Thế nhưng, không phải bố mẹ nào cũng biết ứng xử đúng mực khi phát hiện ra điều này. Nhiều ông bố, bà mẹ hoảng hốt khi phát hiện những tin nhắn mùi mẫn trong điện thoại của con trai mới 14, 15 tuổi. Hay nhiều người lại lo lắng khi thấy con gái của mình luôn khép kín, trong cặp sách có ảnh của một cậu con trai…

Bố mẹ đóng vai trò rất quan trọng khi con có tình trạng này. Sự khéo léo là rất cần thiết, bởi ở lứa tuổi này, trẻ luôn có tâm lý rất nhạy cảm, dễ bị tổn thương nhưng cũng vô cùng bướng bỉnh.

teen-yeu-tuoi-vi-thanh-nien

Cha mẹ nên ứng xử tế nhị khi phát hiện ra con yêu sớm. Ảnh: Sodahead

Nếu phát hiện con yêu sớm qua thư từ, nhật ký hay điện thoại, email… trước hết cha mẹ không nên quá hoảng hốt, coi đó như chuyện “động trời”, mà cần tế nhị tìm hiểu quan hệ của chúng đã đến mức độ nào mới có thể gỡ ra được. Việc giải quyết này cũng cần khéo léo như gỡ cuộn chỉ, một chút mạnh tay là đứt hoặc rối tung lên.

Điều cần thiết lúc này là thay vì cấm đoán một cách quyết liệt, hãy đến với trẻ bằng tư cách của một người bạn biết tôn trọng và lắng nghe con. Hãy để con trẻ thoải mái tâm sự về những rung động tình yêu của mình. Các bậc cha mẹ cần giảng giải cho con cái hiểu ngay từ đầu là tình yêu phải dựa trên nền tảng tôn trọng lẫn nhau và không được ép buộc người yêu phải chấp nhận ý kiến của riêng mình. Nhưng tình yêu thật sự cũng cần phải có hành động, chứ không thể nói suông được.

Trẻ dậy thì, có nghĩa là sự tò mò của con về vấn đề giới tính tăng lên. Bố mẹ cần giáo dục giới tính cho con, vì đây là vấn đề quan trọng nhất dẫn đến trẻ yêu sớm. Nếu như bạn ngại không nói cho con biết thì điều này càng làm cho chúng mơ hồ, tò mò và muốn biết, muốn thử. Bạn cần có phương pháp giáo dục đúng cách. Những hoạt động ngoài luồng khác sẽ chiếm bớt thời gian rảnh rỗi của con, làm con bận rộn hơn và hiểu biết thêm nhiều hơn về những điều đúng sai. Bạn có thể tạo điều kiện cho con tham gia chơi môn thể thao yêu thích, dẫn con đến các lớp hướng đạo sinh, đi xem những bộ phim mang tính giáo dục và lý giải với con về những điều hay trong cuộc sống.

Cha mẹ không thể xem con như một cái máy, khi nào cha mẹ cho phép yêu thì mới được yêu. Cha mẹ có thể nhắc nhở, khuyên bảo con nhưng không nên nghiêm cấm. Sự cấm đoán của cha mẹ không ngăn được chuyện các em yêu nhưng sẽ ngăn cản các em tâm sự, chia sẻ với cha mẹ về tình yêu của mình. Nhu cầu giao tiếp tình cảm của trẻ trong quan hệ bạn bè rất lớn. Để phòng ngừa hiện trạng trẻ yêu sớm và giúp trẻ phát triển giới tính lành mạnh, cha mẹ cần đồng hành với con trẻ. Cần tôn trọng và chấp nhận những cảm xúc giới tính trong sáng, hồn nhiên của trẻ, từng bước giúp con nhận ra các giá trị thật – ảo trong tình cảm.

 

theo vnexpress.net

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)