Hãy cứu lấy mảnh đời của những đứa trẻ Châu Phi

Hãy cứu lấy mảnh đời của những đứa trẻ Châu Phi

Một cậu bé hơn 1 tuổi, nặng chưa đầy 6kg nằm thoi thóp trên ngực mẹ. Hầu hết thời gian, cậu không cử động. Duy nhất đôi mắt thường mở ra đầy vẻ nhớn nhác. Ở Somalie, đất nước bị tàn phá bởi chiến tranh sắc tộc, hạn hán, thực phẩm kiệt quệ, sự bạc nhược của chính phủ thì những đứa trẻ chính là những số phận bi thảm nhất.
acamd428Con tôi đã chết

Siad Abdikadir chưa được 1 tuổi. Cái đầu cậu bé quá to so với tấm thân bé bỏng đang đặt trên ngực mẹ cậu. Thỉnh thoảng, người cậu lên cơn co giật, cái tay quờ quờ lên ống xông đút qua mũi để truyền chất dinh dưỡng dạng lỏng vào cho cậu. Hầu hết thời gian, cậu không cử động.

Duy nhất đôi mắt thường mở ra đầy vẻ nhớn nhác. “Nó sắp chết rồi”, mẹ cậu, Habiba Ibrahim, 28 tuổi thều thào. Chị thuộc một tộc người Somalie ở ở Nomades. Cậu bé đươc chăm sóc trong bệnh viện waijir, ở Kenya, cách Somalie hàng trăm cây số.

Siad không phải trường hợp duy nhất bị đói tại đây. Một số nước thuộc khu vực Sừng của Châu Phi như Kenya, Ethiopie, Somalie, trên dưới 12 nghìn người đang bị chết đói. Nhưng nơi cùng cực nhất chính là Somalie. Trẻ em là những đối tượng bị thua thiệt đầu tiên.

Trong những trại tị nạn quá chật chội ở Dabaad (Kenya) và Dolo Ado (Ethiopie), những đứa trẻ “khô đét vì thiếu nước và lả đi vì mệt. Chúng mắc các dịch bệnh, đặc biệt bệnh sởi”, bà Katrien Ghoos, một nhân chứng ở đây cho biết.

Tỷ lệ tử vong cao khủng khiếp. Ở miền Nam Somalie, cứ 10 000 người thì có hơn 6 trẻ em dưới 5 tuổi chết mỗi ngày. Tình trạng tồi tệ này đã diễn ra hơn 1o ngày nay. “con tôi được 4 tháng, nó đã chết vì chứng ỉa chảy. Mọi thứ đến nhanh không thể tả được”, một bà mẹ ở trại tị nạn Dolo Ado đã nói.

Trong những trại lưu vong người Somalia một tình trạng thê thảm đối với những đứa trẻ. Trên đường quốc lộ, những người phụ nữ buộc phải bỏ rơi những đứa con mình. Đa số họ phải làm những việc kinh khủng mà không ai có thể tưởng tượng ra: chọn những đứa trẻ khỏe hơn để mang theo và bỏ lại những đứa trẻ không có cơ hội sống, hòng chờ một sự may mắn nào đó cứu những đứa trẻ khốn khổ này. Có những người mẹ đã nhìn con họ chết trên tay mình.

Nhân loại cần tập trung lại để cứu lấy những mảnh đời

Tổ chức nông lương thế giới (PAM) đã phải đưa những máy bay rải những túi đựng thực phẩm dinh dưỡng dạng lỏng xuống để ưu tiên cứu những đứa trẻ đang dần chết đói tại Mogadiscio, Somalia. Cơn đói của những đứa trẻ này dần được dịu đi một chút, nhưng tình hình vẫn đang rất nguy kịch.

Cần phải cứu lấy những mảnh đởi. Đó không phải là một yêu cầu chính trị nào đó, nó thuộc về yếu tố nhân văn. Loài người hãy chung tay cứu lấy họ, giám đốc PAM kết luận.

Hạn hán ở khu vực Sừng Bò của Châu Phi buộc người ta phải nghĩ đến tình trạng thảm họa toàn cầu. Thảm họa đó yêu cầu một sự giúp đỡ to lớn, cấp bách trên toàn thế giới, giám đốc thường trực FAO, Jacques Diouf đã phát biểu trong hôm khai mạc cuộc họp khẩn cấp tại Rome.

“Cần phải cứu lấy những mảnh đời và chống lại nạn đói”, Jacques Diouf nói thêm. Theo tính toán của FAO, cần 1,6 tỷ USD cho các hoạt động cứu trợ trong vòng 12 tháng và 300 triệu USD sẽ phải cung cấp cho những người dân vùng bị đói trong vòng 2 tháng tới. Hạn hán đang hoành hành tại Châu Phi là một thảm họa tồi tệ nhất của thế giới trong vòng 60 năm trở lại đây. Khoảng 12 triệu người ở Somalie đang bị đe dọa tính mạng.

Sau cuộc họp, ngân hàng thế giới đã tuyên bố sẽ cấp 500 triệu USD để giải quyết tình trạng cấp bách trước mắt.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã kêu gọi cứu trợ khẩn cấp 1,6 tỷ USD riêng cho vùng Somalia, nơi mà cả trẻ em lẫn người lớn đang chết dần chết mòn mỗi ngày. Gần một nửa dân số ở Somalia, khoảng 3,7 tỷ người, đang trong tình trạng bị đẩy vào nguy cơ chết đói nếu không có những hoạt động cứu trợ khẩn cấp, theo số liệu của Liên Hợp Quốc.

Theo Liên Hợp Quốc 12 triệu người sẽ chết vào cuối tuần này, những nạn nhân của cuộc hạn hán lịch sử chủ yếu ở các  vùngSomalia. Ngoài ra, Ethiopie, Kenya, Djibouti, Soudan và Ouganda cũng rất nhiều người đang chịu cảnh đói khát.

Tổ chức chữ thập đỏ thế giới cũng đã phân phát 400 tấn lương thực đầu tuần ở miền Nam Somalia, nơi bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi hạn hán.

Vùng Sừng Châu Phi (các tên gọi khác là vùng Đông Bắc Phi và đôi khi, bán đảo Somalia) là một bán đảo thuộc Đông Phi lấn ra biển Ả Rập vài trăm cây số và nằm dọc theo bờ phía nam của Vịnh Aden.

Đó là phần cực đông của lục địa châu Phi. Sừng Châu Phi còn để chỉ một vùng rộng lớn hơn bao gồm các quốc gia Djibouti, Ethiopia, Eritrea và Somalia. Vùng này rộng khoảng 2 triệu cây số vuông và có khoảng 90,2 triệu người sinh sống.

Theo – Afamily

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (2 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)
Hãy cứu lấy mảnh đời của những đứa trẻ Châu Phi, 10.0 out of 10 based on 2 ratings