Đôi vợ chồng sống ven sông Sài Gòn chuyên cứu người

Đôi vợ chồng sống ven sông Sài Gòn chuyên cứu người

36 năm neo ghe trên dòng sông Sài Gòn, ông Ba Chúc là khắc tinh của thần chết và đã đem lại sự sống cho gần 200 con người. Ông là Nguyễn Văn Chúc, dân quanh vùng thường gọi là Ba Chúc. Ông năm nay 56 tuổi và vợ là bà Nguyễn Thị Hinh kém 2 tuổi ở (phường 13, quận Bình Thạnh, TP HCM).

Cả 2 ông bà đều là người miền Bắc, có 5 cô con gái nhưng lại sống cuộc đời lênh đênh trên ghe như những thương hồ Nam bộ đã gần hết 1 đời người.Bà con ở đây cho biết, họ là ‘đôi vợ chồng hạnh phúc nhất’ – chí ít cũng nhất vùng này.
doi-vo-chong-song-ven-song-sai-gon-chuyen-cuu-nguoi-1
Sáng nào cũng vậy, cặp vợ chồng ngồi trước mũi ghe nhâm nhi tách cà phê buổi sáng. Gương mặt người chồng thanh thản đến lạ lùng. Người vợ, thỉnh thoảng điểm 1 nụ cười nhìn ông bằng ánh mắt trìu mến…

Nhấp 1 ngụm cà phê, ông Ba Chúc kể lại câu chuyện ‘thường ngày’ của mình.Cây cầu Bình Lợi hơn 100 năm tuổi, bắt ngang sông Sài Gòn có lòng sông rộng và rất sâu. Đây là nơi nổi tiếng về những rủi ro và cũng là nơi để nhiều người tìm đến cái chết.

Dù nạn nhân có rủi ro, hay cố tình, vợ chồng ông Ba Chúc vẫn ngày đêm quyết không để thủy thần cướp đi sinh mạng của những người có tình cảnh éo le và đáng thương.

Dù là đêm hay ngày, dù là mưa gió hay nắng gắt hễ có tin có người rơi xuống sông là ông bà tức tốc đi ngay. Có những lúc 23h30 ông mò tới gần sáng mới thấy người dưới sông, nhưng xong việc là ông bàn giao lại cho công an địa phương rồi trở về chiếc ghe thân yêu tìm lại giấc ngủ…

doi-vo-chong-song-ven-song-sai-gon-chuyen-cuu-nguoi

Chuyện vợ chồng ông Ba Chúc cứu người trên sông không còn là chuyện lạ. Ở đoạn sông này ai cũng biết và thầm phục cách sống của ông bà. Người ông cứu đưa vào bờ được bà chăm sóc tận tình. Có nhiều cô gái nhảy xuống sông tự tử vì chuyện tình duyên trắc trở, sau khi được vợ chồng ông cứu mới thấy giá trị của sự sống.

Nhận những lời khuyên giải, động viên của ông bà, họ lấy lại được niềm tin, hứa với ân nhân sẽ không làm điều gì dại dột nữa. Từ ngày ông sinh sống trên ghe đến nay, không ghi chép cụ thể các trường hợp nhưng nhẩm lại tính trung bình mỗi năm có khoảng 5 trường hợp được ông cứu sống.

Nhìn ông bà vui vẻ bên nhau ở vào cái tuổi về chiều nhiều người thầm ngưỡng mộ sự an nhàn, thư thái ấy.Chia sẻ về cuộc sống của mình, ông mỉm cười: ‘Tôi làm việc này xuất phát từ cái tâm. Người được cứu không phải tốn cho tôi 1 đồng nào dù đó là nghĩa cử tạ ơn.

Làm sao mà nhận được? Người ta tìm đến cái chết là lâm vào ngõ cụt. Mình không thể làm cái việc thất đức, ngửa tay lấy đồng tiền cho dù đó là đồng tiền xứng đáng.

Hãy để lòng thanh thản, hãy để phúc đức lại cho con cháu. Thế cho nên tôi rất thoải mái, dù rất nghèo’.Cả cuộc đời gắn liền với dòng sông, ông bà vẫn chưa có ý định lên bờ. 3 đứa con đã thành gia thất sẵn sàng đón cha mẹ về chung sống.

Nhưng ông nói, không nỡ bỏ dòng sông này, bỏ nơi mà công việc cứu người khiến cho lòng ông vui. Ông chỉ muốn cuộc sống ngày ngày càng tươi đẹp hơn, để không ai còn chán sống, để giấc ngủ trong đêm của ông bà trọn vẹn…

Theo tinngan

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 9.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Đôi vợ chồng sống ven sông Sài Gòn chuyên cứu người, 9.0 out of 10 based on 1 rating