Cuộc sống 2 em bé mắc bệnh hiểm nghèo

Cuộc sống 2 em bé mắc bệnh hiểm nghèo

Bé Bảo Liêm bị cụt tay phải, dị dạng hai chân, thiếu một dẻ xương sườn, tim nằm bên phải. Cậu em song sinh Gia Bảo cũng mắc bệnh tim bẩm sinh, bộ phận sinh dục không bình thường.

Bệnh viện Nhi Thanh Hóa vừa phẫu thuật vòng thắt cổ chân (loại dị tật rất hiếm gặp ở trẻ) cho bé trai Phạm Bảo Liêm (2 tuổi) quê ở huyện Đông Hưng (Thái Bình). Thời gian tới, các bác sĩ tiếp tục mổ nội soi phẫu thuật tim bẩm sinh cho Bảo Liêm và người em sinh đôi Phạm Gia Bảo. Hai bé trai là con của thiếu úy Phạm Tân Văn, đang công tác tại đảo Song Tử Tây, quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa).
cuoc-song-2-em-be-mac-benh-hiem-ngheo-1
Bảo Liêm và Gia Bảo chào đời hồi tháng 8 năm ngoái ở quê nhà Thái Bình. Không may mắn như những trẻ khác, từ khi lọt lòng mẹ, cặp đôi đã mắc nhiều bệnh tật hiểm nghèo. Bảo Liêm bị cụt tay phải, dị dạng hai chân, thiếu một dẻ xương sườn, tim nằm bên phải… Còn Gia Bảo bị bệnh tim bẩm sinh, bộ phận sinh dục phát triển không bình thường.

Bất hạnh nhất của các bé là sau khi chào đời được 3 tháng, người mẹ đã bỏ con cho gia đình chồng rồi đi biệt xứ. Ông bà nội đành gửi hai cháu đến Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Thái Bình nhờ chăm sóc.

cuoc-song-2-em-be-mac-benh-hiem-ngheo-2

Chuyện hai bé được Bệnh viện Nhi Thanh Hóa tiếp nhận, điều trị miễn phí rất tình cờ. Ông nội Phạm Văn Thinh kể, một lần vào Thanh Hóa dự đám cưới con người bạn, nghe có người mách Bệnh viện Nhi Thanh Hóa thường tiếp nhận, phẫu thuật miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Ngay buổi chiều, ông đến trình bày hoàn cảnh với các bác sĩ. Phó giám đốc bệnh viện thông báo sẽ cử đoàn ra Thái Bình khám và tiếp nhận chữa trị miễn phí cho hai cháu.

Sau khi khám, bác sĩ Lưu Đức Thọ, Phó trưởng khoa Ngoại – chấn thương – bỏng, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết, dị tật thắt cổ chân của bé Bảo Liêm khá nghiêm trọng, nếu không được phẫu thuật sớm, chắc chắn hai bàn chân của cháu sẽ bị đứt, mất khả năng vận động.

“Ca phẫu thuật lần thứ nhất khá thành công. Trước mắt chúng tôi đã xử lý một phần vòng thắt ở hai cổ chân, tạo hình vạt da cho bé Bảo Liêm. Sau ba tháng, sẽ phẫu thuật tiếp để xử lý hoàn toàn vòng thắt này, giúp cháu đi, đứng bình thường”, bác sĩ Thọ cho biết.

Theo bác sĩ Thọ, dị tật bộ phận sinh dục của hai bé là do hẹp niệu đạo. Hiện các bé còn rất nhỏ nên phải đợi đến hơn 3 tuổi mới phẫu thuật được. Riêng cánh tay phải bị cụt của Bảo Liêm, bệnh viện có thể phẫu thuật để nới rộng tầm hoạt động của đoạn tay còn lại. Còn bệnh tim bẩm sinh của Gia Bảo, bệnh viện sẽ hội chẩn để có phương pháp can thiệp hợp lý.

Ôm con trai vừa được phẫu thuật, thiếu úy Phạm Tân Văn (29 tuổi) tâm sự, những ngày canh gác biển trời của tổ quốc, lòng anh lúc nào cũng hướng về đất liền vì thương con thơ vắng cha, không mẹ. Nghe tin các con được chữa trị miễn phí, anh đã không cầm được nước mắt. Sau khi thu xếp công việc, anh xin thủ trưởng cho về phép vài ngày thăm hai con rồi lại ra đảo.

“Thấy các cháu khỏe mạnh, chịu chơi mình mừng lắm. Nếu không có vòng tay nhân ái của các bác sĩ và những tấm lòng sẻ chia từ đất liền, không biết tương lai các con sẽ ra sao”, nói xong, người lính đảo quay đi lau vội những giọt nước mắt.

Theo Vnexpress

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)