Chuyện cảm động bố 9 năm vượt biên tìm con gái

Chuyện cảm động bố 9 năm vượt biên tìm con gái

Năm nào ông cũng đi, có tiền là vượt biên. Một mình lang thang trên đất khách, quê người làm đủ mọi việc với hi vọng tìm thấy con gái bị mất tích.

Suốt hơn 9 năm trời đằng đẵng, kể từ ngày đứa con gái 14 tuổi của ông bị lừa bán sang Trung Quốc, những cuộc tìm kiếm tốn công sức, tiền của đều không mang lại kết quả. Nhưng ông không chịu dừng lại…

Cô gái 14 tuổi mất tích một cách bí ẩn
Trong chuyến công tác mới đây ở huyện miền núi Hữu Lũng, Lạng Sơn, chúng tôi được người dân kể về câu chuyện một người cha hơn 9 năm vượt biên tìm đứa con gái bị bán sang Trung Quốc. Bỏ lại tất cả, tôi và đồng nghiệp quyết định đi tìm người cha trong câu chuyện cảm động ấy.

Vượt qua những con đường gồ ghề, lởm chởm đá, nhiều chỗ phải xuống dắt bộ, cuối cùng chúng tôi cũng có mặt tại nhà ông Ban Văn Mình, trú tại xóm Đồng Sinh, xã Tân Lập, huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) – người cha “vĩ đại” trong câu chuyện.

Bên ấm nước chè xanh đặc quánh, câu chuyện về người con gái Ban Thị Hoạt (lúc đó mới 14 tuổi) bị bạn lừa bán sang Trung Quốc và hành trình đi tìm con được ông Mình kể lại một cách tỉ mỉ, không ít lần khi nhắc lại chuyện cũ, nước mắt ông giàn dụa vì nỗi nhớ con da diết.

cam-dong

Ông Mình kể lại hơn 9 năm trời vượt biên tìm con trong vô vọng

Chuyện xảy ra đã gần 20 năm, nhưng ông Mình vẫn còn nhớ như in ngày con gái mình bị lừa bán là 29/11/1993, hôm đó trời mưa phùn, gió bấc và rét cắt da cắt thịt. “Đó là cái hôm tôi mang tiền cưới sang nhà gái giao cho ông thông gia, do xa quá mà toàn đi bộ nên mất gần hai ngày. (Người Nùng ở Lạng Sơn có phong tục thách cưới, khi hai bên gia đình nói chuyện cưới xin thì giao tiền là khâu cuối cùng).

Giao tiền xong, đang trên đường về gần đến nhà thì có người hỏi: Tìm được con Hoạt chưa ông Mình? Chẳng hiểu chuyện gì đang xảy ra, tôi hỏi lại mới biết từ hôm qua đến giờ con Hoạt đi đâu không trở về nhà, mọi người đang đi tìm”.

Nghe người kia nói vậy, ông vội vàng bước như chạy về nhà. Vừa đến nơi thì thấy trong nhà nhiều người tập trung đông, lòng ai cũng như lửa đốt, chưa biết làm thế nào để tìm thấy Hoạt. Không kịp nghỉ ngơi, ông Mình cho gọi con, cháu về họp gia đình phân công công việc cho từng người, đứa thì ra báo công an cụm, đứa thì lên báo công an huyện.

Xong xuôi đâu đó ông vơ vội hai bộ quần áo đi lên thành phố Lạng Sơn, rồi nhờ bà con họ hàng đi đến những huyện có cửa khẩu thông thương với Trung Quốc gõ cửa các cơ quan chức năng, nhờ kiểm tra những đối tượng lưu trú trên địa bàn các xã gần biên giới, đồng thời nhờ hải quan cửa khẩu lưu ý giúp những đối tượng xuất cảnh.

Hành trình hơn 9 năm của người cha vượt biên đi tìm con
Sau quá trình điều tra và tìm con, ông phát hiện người lừa bán con gái của mình không ai khác chính là cô gái tên Huệ – người đi làm thuê lâu nay ở trong xã, ông cũng thường xuyên gặp. (Sau này khi bị bắt, Huệ mới khai nhận chỉ giả vờ đi làm thuê để tiếp xúc với các cô gái trẻ trên địa bàn, lừa bán sang Trung Quốc lấy tiền. Đối tượng Huệ sau đó đã chịu sự trừng phạt của pháp luật). Theo lời Huệ thì cô ta chỉ hơn Hoạt vài tuổi.

Cụ thể là biết hôm ấy ông Mình đi vắng, khi Hoạt lùa trâu ra ngoài đồng đi chăn thì Huệ bám theo. Sau một lúc thủ thỉ đủ chuyện, Huệ hỏi Hoạt có thích đi sang Tàu chơi không? Bên đấy vui lắm, đi sang bên đó chơi vài hôm rồi về. Mới 14 tuổi, Hoạt chưa bao giờ sang làng khác chơi chứ chưa nói là đi đâu xa nên Hoạt nghe theo và cả hai cùng trốn đi. Huệ đưa Hoạt lên đến huyện Lộc Bình thì bán cho người khác lấy tiền và một mình quay lại.

Sau khi nắm được đầu đuôi câu chuyện, qua người quen ông được biết ở ngay bên kia biên giới có nơi tập trung các cô gái trẻ ở khắp Việt Nam được đưa sang để chờ người đến mua. Cậy người này, nhờ người kia ông cũng lân la vào được những “ổ chứa người” để tìm con gái mình.

Giữa hàng chục đôi mắt xa lạ ông cố gắng tìm lấy một ánh mắt thân quen nhưng cũng đành thất vọng ra về. Trước khi đi vào “hang ổ” của bọn chủ buôn người Trung Quốc ông đã không ít lần nhận được lời cảnh báo là vào những nơi như vậy có thể nguy hiểm đến tính mạng nhưng vì đứa con nên ông bỏ ngoài tai.

Câu chuyện của ông Mình bị đứt quãng nhiều lần vì những cảm xúc từ mấy chục năm trước như ùa về. Giọt nước mắt của người cha lại rơi, giọng nghẹn ngào, nín lặng một lúc rồi ông bóp chặt hai bàn tay và nói: “Đấy là những ngày tháng không thể nào quên, đến chết tôi vẫn nhớ”.

Rồi ông kể tiếp: “Đi đến cả chục nhà chứa của người Trung Quốc mà vẫn không thấy con mình đâu, tôi quay về Việt Nam tiếp tục tìm ở những khu vực gần biên giới nhưng cũng vô vọng và nhận được cái lắc đầu của các cơ quan chức năng”.

Gần hai tháng trời rong ruổi ở cả Trung Quốc và Việt Nam tìm con nhưng ông đành ra về trong sự thất vọng não nề. Người ông gầy đi nhiều sau hàng tháng bôn ba, lăn lội tìm con. Thế nhưng, ông không chịu dừng lại và chấp nhận đứa con mình đã mất tích, những năm sau, năm nào ông cũng bán trâu, bán bò vay mượn thêm tiền sang Trung Quốc tìm con. Ông nhờ những người Việt lấy chồng bên đó hỏi xem có thấy có ai tên Hoạt ở Lạng Sơn không thì báo cho ông biết.

Đến năm 1998 ông nhận được tin báo về, có cô gái tên Hoạt lấy chồng và đang sinh sống bên đó, không cần biết là con mình hay không ông cũng lặn lội lên đường. Chuyến đi trong người chỉ có 5 triệu tiền Việt, đổi ra tiền Trung Quốc chẳng được bao nhiêu, ông theo người quen tìm đến địa chỉ đã biết… nhưng không phải.

Hết tiền, ông đành bán chiếc đồng hồ và ở lại làm thuê gần tháng trời để kiếm tiền xe về. Năm 2001, ông Mình lại bỏ ra cả tháng trời sang bên Trung Quốc vừa làm thuê kiếm tiền vừa hỏi tin tức của con gái nhưng tất cả điều bặt vô âm tín, mỗi lần ra đi là một lần thất vọng đối với ông và gia đình.

Kỳ tới: Mọi nỗ lực tìm kiếm của ông và gia đình trong suốt hơn 9 năm trời đều không mang lại kết quả. Đến lúc ông nghĩ mình đành chấp nhận số phận thì một điều kỳ diệu lại đến.

 

Theo Infonet

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 7.0/10 (4 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +3 (from 3 votes)
Chuyện cảm động bố 9 năm vượt biên tìm con gái, 7.0 out of 10 based on 4 ratings