Cậu học trò nghèo mang chứng bệnh u máu vượt khó học giỏi

Cậu học trò nghèo mang chứng bệnh u máu vượt khó học giỏi

Nhà nghèo lại mang trong mình căn bệnh u máu bẩm sinh, nhưng với nỗ lực vượt khó vươn lên Nguyễn Anh Tuấn (lớp 12A1 trường THPT Cù Huy Cận huyện Vũ Quang) nhiều năm liền là học sinh giỏi môn toán toàn tỉnh và là học sinh giỏi toàn diện.
“Món quà này em xin gửi đến mẹ kính yêu. Mẹ chính là động lực để em vươn lên trong cuộc sống và học tập, là mục đích sống để em chắp thêm đôi cánh ước mơ trở thành bác sỹ…”, Tuấn chia sẻ.

Không giống như bao đứa trẻ khác, sinh ra Nguyễn Anh Tuấn đã mang căn bệnh u máu. Năm 2008, lúc đó Tuấn mới học lớp 8 thì bố mẹ ly hôn, mẹ và em gái về ở tại nhà bà ngoại ( xã Đức Giang, Vũ Quang). Tuấn ở cùng bố tại phường Bến Thủy (TP Vinh). Ở với bố chưa đầy một năm, biết bố không thể nuôi mình tiếp tục đi học, Tuấn đồng ý chuyển về ở với mẹ tại nhà bà ngoại và tiếp tục theo học lớp 9 tại trường THCS Bồng Lĩnh (Vũ Quang).
acamd417 Trong tình cảnh không tiền, không nhà cửa, một mình mẹ quần quật kiếm từng đồng để nuôi hai anh em Tuấn ăn học. Thế nhưng, chưa đầy một năm tần tảo nuôi con, mẹ của Tuấn phát hiện căn bệnh ung thư vú quái ác, hiện đang phải điều trị hóa chất nên tình trạng sức khỏe rất yếu.
Hơn 10 năm qua, mỗi năm Tuấn phải ra Hà Nội ba đến bốn lần để điều trị bệnh. Nhưng với nỗ lực vượt khó Tuấn luôn cố gắng học tập để có kết quả tốt, 4 năm học tiểu học đạt học sinh giỏi toàn diện, từng được tham dự Đại hội cháu ngoai Bác Hồ, 4 năm học THCS đạt học lực loại khá, riêng môn Toán luôn tổng kết loại giỏi. Trong năm học 2010-2011, 2011-2012 Tuấn lần lượt đạt giải Nhất, Ba Toán toàn tỉnh và là học sinh giỏi toàn diện nhiều năm liền.

Mặc cảm với hoàn cảnh gia đình, bệnh tật, Tuấn thường sống khép mình, ít chia sẻ với bạn bè cùng lớp . Đặc biệt là thời gian đầu năm học lớp 10, Tuấn có ý định bỏ học bởi thấy mẹ ốm đau, bệnh tật sợ không nuôi nổi anh em khi không có nguồn thu nhập nào khác.

acamd418

Thấu hiểu nỗi lòng của con, mẹ Tuấn đã kịp thời ngăn cản và động viên em “con mãi là niềm tin, là nghị lực sống trong suốt cuộc đời còn lại của mẹ”. Nghe lời mẹ Tuấn tiếp tục đến trường. Trong những lần mẹ đi điều trị bệnh , Tuấn ở nhà chăm em và bà ngoại và tự lo lắng cho mình.

Phó Hiệu trưởng Trường THPT Cù Huy Cận Lê Văn Trung cho biết: Cùng với sự động viên của thầy cô và bạn bè, Tuấn vượt qua mặc cảm, bệnh tật để đạt thành thích cao trong học tập Là đoàn viên gương mẫu trong chi đoàn 12A1 và Đoàn trường, Tuấn thường xuyên giúp đỡ các bạn khi gặp bài toán khó, tham gia nhiệt tình vào các hoạt động của lớp và của trường như chữa bài tập, các sinh hoạt văn nghệ, TDTT và các hoạt động ngoài trời khác.

Tuấn chia sẻ: “Món quà này em xin gửi đến mẹ kính yêu. Mẹ chính là động lực để em vươn lên trong cuộc sống và học tập, là mục đích sống để em chắp thêm đôi cánh ước mơ trở thành bác sỹ…”.

Khi được hỏi vì sao em muốn trở thành bác sỹ, giọng Tuấn chùng xuống trong nỗi buồn sâu thẳm: “Tất cả đều từ hoàn cảnh sống của em mà thôi. Em muốn trở thành một bác sỹ giỏi để chữa bệnh cho mẹ em, cho em và những người dân nghèo ở Vũ Quang quê em”.

Tuấn tự tin: “Em sẽ làm được khi có mẹ, thầy cô và bạn bè ở bên…”.

Theo – baohatinh.vn

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)