Câu chuyện về người gởi tiền bí mật

Câu chuyện về người gởi tiền bí mật

Tôi đã kể câu chuyện này bằng miệng cho nhiều người quen nghe. Không phải tất cả mọi người đều ủng hộ. Đó cũng là điều tất nhiên. Hình như bây giờ con người đối với con người khác trước kia. Có lẽ chính vì thế mà tôi thấy nên kể câu chuyện này.

Tôi sống ở một thị trấn nhỏ cách Hà Nội chừng 50 km. Gần nhà chúng tôi có một người phụ nữ tên là M. Chị là công nhân của một công ty xây dựng và góa chồng khi tuổi còn rất trẻ. Từ ngày chồng mất, chị phải lo cuộc sống cho mẹ chồng già và hai đứa con nhỏ. Nhưng là một công nhân công ty xây dựng thì lương chẳng đủ sống. Đời sống của gia đình chị vô cùng khó khăn. Khu phố có giúp đỡ chị như giúp đỡ một hộ nghèo nhưng chẳng đáng gì.
cau-chuyen-ve-nguoi-goi-tien-bi-mat
Hai đứa con chị ngoan và  học rất giỏi, nhưng nhiều lần chị tính cho đứa con lớn nghỉ học để giúp đỡ gia đình và sau này khi cháu lớn lên thì xin cho vào làm công nhân xây dựng như mẹ. Như vậy, tạm thời có thể gia đình chị sẽ đỡ khó khăn một chút nhưng tương lai của cháu sẽ vô cùng thiệt thòi khi cháu lại là một học sinh giỏi. Tôi đã đưa ý định cho con nghỉ học của chị ra khu phố và kêu gọi mọi người nghĩ cách giúp đỡ chị để cháu tiếp tục được đến trường. Nhưng thực tế lại vô cùng khó khăn.

Nhưng sau đó ba tháng, chị đến nhà tôi và kể cho tôi một chuyện. Đã ba tháng nay, cứ vào đầu tháng, chị lại nhận được thư báo lĩnh tiền ở bưu điện huyện. Lúc đầu chị nghĩ họ hàng hay người thân của chị gửi tiền giúp đỡ cho chị và gia đình. Nhưng thư gửi tiền lại không cho biết tên người gửi. Lần thứ nhất, thứ hai chị không để ý lắm. Nhưng đến lần thứ ba thì chị phải hỏi bưu điện xem ai đã gửi tiền. Bưu điện trả lời là người gửi tiền đề nghị được giấu tên.

Chị tìm gặp tôi kể lại câu chuyện đó và vô cùng băn khoăn về chuyện người gửi tiền. chị nói số tiền đó chị vẫn giữ không dùng đến vì chị không biết nguồn gốc. Tôi nói với chị chắc có ai đó biết chị và biết hoàn cảnh của gia đình chị nên mới gửi tiền giúp đỡ. Chị nói nếu một lần thì chị có thể nhận nhưng cứ gửi thường xuyên thì chị không dám nhận sự giúp đỡ đó.

Tôi giải thích rằng người gửi chắc là một người có tấm lòng nhân ái chứ không phải định lợi dụng gì. Tôi nói thể bởi chị còn rất trẻ và phải công nhận rằng chị là một phụ nữ có nhan sắc và nết na. Sau khi chồng mất, không phải không có những người đàn ông tìm cách lợi dụng chị. Chị kể với tôi có gã nhiều lần nói nếu chị chịu quan hệ với gã thì gã sẽ cho chị tiền nuôi con. Nhưng chị đã kiên quyết từ chối.

Mấy tháng sau đó, chị vẫn tiếp tục nhận được giấy của bưu điện báo đến nhận tiền. Chị đã đến bưu điện và nói với bưu điện là chị không thể tiếp tục nhận tiền mà không biết tiền đó là của ai. Bưu điện huyện đã trả lại số tiền đó cho nơi gửi. Sau này hỏi ra, chị M. biết người đó gửi tiền từ bưu điện thị xã.

Chị rà soát lại những người trong họ hàng chị và họ hàng nhà chồng cũng như những người quen xem có ai sống và làm việc ở thị xã có thể gửi tiền cho chị không. Chị đã nói chuyện trực tiếp với một số người mà chị nghĩ là có thể đã gửi tiền giúp đỡ gia đình chị. Nhưng những người chị nói chuyện đều không biết việc đó. Trong lúc đó, chị lại nhận được giấy báo nhận tiền từ bưu điện huyện. Chị lại cương quyết không nhận số tiền này.

Một hôm, chị nhận được thư của người gửi tiền. Chị mang lá thư đến cho tôi xem. Tôi đã đọc lá thư và vô cùng xúc động. Lá thư được viết bằng tay. Nét chữ trong thư là nét chữ con gái nhưng lời lẽ trong thư lại là của một người đàn ông.

Lá thư khá dài, tôi chỉ xin phép chép lại một đoạn trong đó: “Tôi thấy cháu H. là một học sinh giỏi và có đạo đức. Tôi không muốn tương lai của cháu phải thiệt thòi. Hơn nữa, nếu cháu được học hành, chắc chắn sau này sẽ trở thành người tài giúp ích cho đất nước. M. phải cho cháu tiếp tục đi học. Nhưng hoàn cảnh gia đình M. rất khó khăn. Chính vì thế mà tôi thấy mình phải có trách nhiệm với cháu vì tôi cũng là người có điều kiện hơn M. M. yên tâm rằng không bao giờ M. biết tôi là ai, cho nên M. không phải mang ơn huệ với tôi. Việc làm này chỉ là lương tâm của tôi thúc giục tôi phải làm mà thôi. Tôi mong M. hãy vì cháu H. mà nhận những đồng tiền nhỏ bé nhưng chân thành của tôi. Hãy nghĩ đến tương lai của cháu. Đừng vì lòng tự ái của mình mà để cho cháu không có một tương lai tốt đẹp mà với đạo đức và trí thông minh của cháu thì cháu được quyền có một tương lai sáng lạng”.

Sau khi đọc kỹ lá thư, tôi hoàn toàn tin tưởng đó là một người rất tốt và rất chân thành. Tôi khuyên chị M. nên nhận số tiền đó để nuôi các con ăn học. Tôi cũng động viên chị là cháu H. sẽ trở thành một công dân giỏi và tốt, cháu sẽ có điều kiện để hoàn lại số tiền của người đã giúp đỡ cháu. Nói như vậy, nhưng phải đến mấy tháng sau, chị mới chịu nhận tiền của người hảo tâm giấu tên.

Tôi mách chị viết một lá thư và nhờ bưu điện huyện gửi cho bưu điện tỉnh và nhờ bưu điện tỉnh tìm cách gửi cho người hảo tâm vô danh. Sau này, chị M. có mua một cuốn sổ nhỏ ghi chép đầy đủ số tiền từng tháng chị nhận được. Chị cũng nói với cháu H. về số tiền đó và khuyên cháu hãy học cho thật giỏi để xứng đáng với tấm lòng nhân ái như thế.

Cháu H. đã không phụ lòng mẹ và lòng tốt kỳ lạ của một người vô danh. Cháu đã đỗ đại học với số điểm rất cao. Sau này, cháu được học bổng của chính phủ Nhật sang du học tại Nhật. Sau nhiều năm học tập ở Nhật, cháu đã về nước với bằng thạc sĩ.

Gia đình chị M. đã thay đổi rất nhiều. Các con chị đã xây cho chị một ngôi nhà to đẹp ở thị trấn. Từ ngày đó, chị đã tìm cách để biết được ai đã giúp đỡ gia đình mình. Nếu không có người hảo tâm kia thì tương lai của các con chị và gia đình chị vẫn đen tối như trước kia. Cháu H. cũng gặp tôi nhiều lần nhờ tôi tìm cách tìm giúp cháu người hảo tâm đó để mẹ con cháu được bày tỏ lòng biết ơn.

Theo nguyện vọng của mẹ con chị và nguyện vọng của tôi muốn biết con người kia là ai, tôi đã ra bưu điện thị xã hỏi thăm người làm ở bộ phận chuyển tiền của bưu điện thị xã. Có người vẫn còn làm việc nhưng có người đã về hưu. Gặp ai, tôi cũng trình bày lại câu chuyện đầy đủ nhất về gia đình chị M. và lòng hảo tâm đặc biệt của một người giấu tên. Cuối cùng tôi đã tìm ra được con người hảo tâm đó.

Một chị làm bộ phận chuyển tiền đã cho tôi biết tên của người đàn ông này. Chính người đàn ông này đã từ chối cho chị biết tên của anh. Nhưng chị bắt anh phải cho biết tên và hứa với anh là chị giữ bí mật cho anh. Vì chị hiểu đó là lòng tốt thực sự của anh chứ không có chuyện gì khuất tất. Khi chị nhân viên bưu điện cho biết họ tên và địa chỉ của người hảo tâm đó thì tôi vô cùng bàng hoàng. Vì đó là một người đàn ông làm nghề sửa xe máy ở thị trấn của tôi. Tên anh là Đ.

Để chắc chắn, tôi đã chụp ảnh chung với người đàn ông sửa chữa xe máy và đưa cho chị nhân viên bưu điện xem. Cầm ảnh là chị nhận ra ngay. Chị kể với tôi cứ hàng tháng, anh đi xe máy từ thị trấn ra thị xã để gửi tiền cho chị M. Chị nhân viên bưu điện có hỏi vì sao phải ra tận bưu điện thị xã gửi thì anh ngượng ngùng nói để cho chị M. không phát hiện ra ai gửi. Nếu anh gửi ở bưu điện thị trấn thì chỉ sau một lần là mọi chuyện sẽ bại lộ.

Sau khi biết chính xác người hảo tâm giấu tên, tôi bàng hoàng mất cả tuần lễ. Tôi biết anh rất rõ. Anh có vợ và ba đứa con. Anh sống ở thị trấn không có điều tiếng gì. Các con anh học hành giỏi giang và thành đạt. Tôi được biết, tuy ở cùng thị trấn nhưng có khi cả mấy tháng trời chị M. cũng chẳng giáp mặt chào anh được một câu.

Một buổi tối, tôi đã gặp riêng anh Đ. Tôi đã nói chuyện đó với anh. Lúc đầu, anh từ chối. Nhưng khi biết tôi nói chuyện với anh rất nghiêm túc và hứa sẽ giấu kín chuyện này thì anh mới chịu nhận. Anh lấy một tập hóa đơn tiền gửi được cất kín cho tôi xem khi tôi tế nhị hỏi anh về những hóa đơn gửi tiền của anh. Anh xin tôi không được nói cho chị M. biết.

Tôi đã hứa với anh. Nhưng bây giờ anh đã không còn nữa. Anh bị bệnh ung thư và mất cách đây mấy năm. Khi anh ấy mất, tôi đã tìm chị M. và nói cho chị biết ai là người đã gửi tiền giúp mẹ con chị trong nhiều năm trước đây. Hai gia đình giờ đã trở nên thân thiết như anh chị em ruột thịt. Và có một chuyện thật vui, thật hạnh phúc là con trai anh Đ. đã kết hôn với con gái thứ hai của chị M.

Theo Pháp Luật & Cuộc Sống

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)