Cậu bé dị tật tứ chi vượt khó học giỏi

Cậu bé dị tật tứ chi vượt khó học giỏi

Bị dị tật cả chân và tay từ khi lọt lòng nhưng cậu trò nhỏ người Mông vẫn đạt nhiều thành tích đáng nể phục. Thào A Tằng – cậu bé 9 tuổi người Mông ở xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải, Yên Bái – gây ấn tượng bởi những dòng chữ nắn nót được viết bằng 3 ngón tay trái.

Từ khi mới lọt lòng, mỗi bàn tay của Tằng chỉ có 3 ngón dị dạng. Năm học lớp 1, thấy các bạn cầm bút tập viết bằng tay phải, Tằng cũng làm theo nhưng em khóc nức nở vì không viết nổi.
cau-be-di-tat-tu-chi-vuot-kho-hoc-gioi Được cô giáo hướng dẫn, động viên, bàn tay trái yếu ớt của em dần làm quen với cây bút. Em rất chăm viết chữ, chơi với bạn trên sân trường, Tằng cũng cầm que viết họ tên của mình trên nền đất.

Đôi chân của Tằng cũng không lành lặn khi chỉ là một khối với 2 ngón cái cong và dài.Mẹ em là chị Thào Thị Mao cũng khuyết tật tứ chi bẩm sinh. Chị Mao kể, hồi tập đi, Tằng ngã dúi dụi vì đôi chân dị dạng.

Hàng ngày, để đến Trường Tiểu học Nả Háng Tâu nằm trên 1 quả đồi, 2 ngón chân cái của Tằng cứ vênh lên mỗi khi chạm đất nên em phải ‘quăng’ người về phía trước cho khỏi mất đà.

cau-be-di-tat-tu-chi-vuot-kho-hoc-gioi-1

Đi học có ngày nắng, ngày mưa, nhưng Tằng chưa nghỉ một buổi nào. Đặc biệt, Tằng tiếp thu bài rất nhanh, nhất là môn Toán và Tiếng Việt. Trong cuộc thi ‘Em yêu Tiếng Việt của em cấp trường’, nhóm của Tằng đã mang về cho lớp 3G giải nhì. Hai năm học trước, Tằng đều đạt học sinh tiên tiến và danh hiệu cháu ngoan Bác Hồ.

Ở nhà, Tằng thường giúp mẹ bế em để mẹ tranh thủ may vá kiếm tiền. Cậu bé nghèo khuyết tật ước mơ trở thành thầy giáo vì rất ngưỡng mộ và yêu quý cô giáo chủ nhiệm.

Theo tinngan

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (2 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Cậu bé dị tật tứ chi vượt khó học giỏi, 10.0 out of 10 based on 2 ratings