Cậu bé bỏ học nuôi cha mẹ bệnh

Cậu bé bỏ học nuôi cha mẹ bệnh

Nghỉ học một năm để nuôi mẹ bị ung thư, về quê học lại được vài tháng Nguyện lại phải lên bệnh viện chăm sóc cha bị ngã giàn giáo dập nát xương đùi. Được giúp tiền, cậu bé mồ côi mẹ lại dành dụm để mua sữa cho cha.

Gần một tháng nay, ngày nào Nguyễn Chí Nguyện (huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng) cũng hai buổi xếp hàng xin cơm từ thiện ở Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng để ăn cùng cha đang điều trị tại khoa chấn thương chỉnh hình. Mới 12 tuổi nhưng cậu bé phải làm việc như người lớn vì hai năm qua Nguyện hết chăm sóc mẹ rồi lại nuôi cha ở nhiều viện khác nhau.

Anh Nguyễn Lịch Sử (41 tuổi) nhà nghèo, mồ côi cha mẹ từ nhỏ. Không đất đai nên quanh năm vợ chồng anh sống bằng nghề làm thuê để nuôi 3 con. Hai năm trước chị Tô Thị Mười bị bệnh ung thư, anh đưa vợ lên Bệnh viện Từ Dũ điều trị. Để kiếm tiền chạy chữa cho vợ, người chồng đi làm phụ hồ, hai con gái đứa 15, đứa 13 tuổi đi giúp việc ở TP HCM mỗi tháng được hơn 1,5 triệu đồng.

Nguyện bỏ học giữa chừng để vào bệnh viện nuôi cha vì mẹ mất, hai chị đi làm thuê tận TP HCM

Thấy cha với hai chị đi làm kiếm tiền nuôi mẹ bệnh, Nguyện đã bỏ học giữa chừng để lên TP HCM chăm sóc mẹ vì ban ngày mọi người đi vắng hết. Sau gần một năm chạy chữa, chị Tốt qua đời. An táng vợ xong, anh Sử tiếp tục lên TP HCM làm thợ hồ để được gần hai con gái. Nguyện được gửi cho hàng xóm dưới quê và vào học lớp 6 THCS xã Vĩnh Lợi.

Người cha dự định cuối năm nay sẽ cho hai con gái nghỉ làm thuê ở TP HCM, quay về Sóc Trăng làm công nhân thủy sản để được gần nhà, có điều kiện giúp cha kiểm soát việc học hành của em trai. Tuy nhiên, tháng 5/2012 công trình xây chợ anh Sử tham gia thi công ở Đồng Nai bị sập giàn giáo khiến anh dập nát xương đùi.

Sau nhiều tháng điều trị chống nhiễm trùng và viêm xương, anh được chuyển về Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng để được gần nhà. Tiền hỗ trợ của đơn vị thi công đã dùng hết vào những lần phẫu thuật ráp xương nên hai con gái của anh tiếp tục làm thuê ở TP HCM kiếm tiền chạy chữa cho người cha suốt ngày ngồi một chỗ.

Do không có ai bên cạnh cha nên Nguyện lại bỏ học lên Bệnh viện Sóc Trăng nuôi cha. Mới đây, bệnh nhân này được cấp thẻ bảo hiểm y tế dành cho hộ nghèo nên chi phí chữa bệnh tạm thời chưa phát sinh thêm. Để có nguồn sống cho hai cha con, ba tuần nay Nguyện luôn túc trực tại quầy phát cơm từ thiện mỗi ngày.

Một điều dưỡng của khoa Chấn thương chỉnh hình cho biết, nhiều bệnh nhân nằm cùng phòng biết được hoàn cảnh của cha con anh Sử nên giúp đỡ vài trăm nghìn đồng để Nguyện mua thức ăn sáng. Người nào hảo tâm cho Nguyện tiền mua quần áo mới nhưng cậu đều để dành mua sữa cho cha bồi bổ.

Theo kế hoạch, trước Tết Tân Mão bệnh viện sẽ bố trí xe từ thiện đưa anh Sử về quê. Sau Tết, anh quay lại tái khám, điều trị chống viêm để chờ vài tháng nữa lên TP HCM phẫu thuật ráp thêm một phần xương đùi bị mất. Và có lẽ việc học của Nguyện lại tiếp tục dở dang.

Theo – Vnexpress

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (2 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +2 (from 2 votes)
Cậu bé bỏ học nuôi cha mẹ bệnh, 10.0 out of 10 based on 2 ratings