Bé ba tuổi nguy cơ bị mồ côi khi mẹ bỏ đi còn bố nguy kịch

Bé ba tuổi nguy cơ bị mồ côi khi mẹ bỏ đi còn bố nguy kịch

“Vừa tỉnh lại sau sốc tim, dây nhợ còn chằng chịt quanh người, anh ấy đã cố gắng ra hiệu tháo bỏ dây. Em chỉ biết động viên: “Mẹ nó bỏ đi từ nhỏ, giờ anh chết, con anh ở với ai, nhưng anh ấy vẫn cứ lắc đầu, muốn bỏ điều trị”…

Cơ hội sống mười mươi, nhưng anh Thực đang có nguy cơ bỏ điều trị vì nhà quá nghèo.
Cơ hội sống mười mươi, nhưng anh Thực đang có nguy cơ bỏ điều trị vì nhà quá nghèo.

Chị Vũ Thị Tuyết, em gái bệnh nhân Vũ Văn Thực (35 tuổi, đội 1, thôn Hồng Thắm, Giao Phú, Bảo Thắng, Lào Cai) – người đang điều trị tại khoa Hồi sức tích cực (BV Bạch Mai) – rơm rớm nước mắt thương anh. Chị Tuyết cho biết, ngay từ khi được chuyển từ khoa Cấp cứu sang khoa Hồi sức tích cực, anh Thực đã muốn bỏ điều trị vì chi phí quá tốn kém.

“Anh ấy nghe bác sĩ nói đến tiền trăm triệu, đang lơ mơ mà vẫn cố gắng mở mắt, lắc đầu. Khi bác sĩ giải thích số tiền phải đóng sẽ rất lớn (dù đã có bảo hiểm y tế chi trả), gia đình đã bất lực, đã định xin anh về… Nhưng nghĩ thương anh ấy quá, vợ bỏ đi khi con còn đỏ hỏn, một mình đi làm thợ xây nuôi con, nay con mới hơn 3 tuổi đầu, nếu mất bố, chẳng phải mồ côi cả cha lẫn mẹ sao, nên em đánh liều bàn gia đình cho anh ở lại viện”.

Bác sĩ Mai Văn Cường, khoa Hồi sức tích cực (BV Bạch Mai) cho biết, bệnh nhân Vũ Văn Thực bị viêm cơ tim có biến chứng sốc tim. Bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện Bạch Mai hôm 24/2, theo dõi 3 ngày tại khoa Cấp cứu nhưng bệnh không tiến triển, tình trạng sốc nặng lên, có biến chứng suy đa tạng. Các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định chuyển bệnh nhân lên khoa Hồi sức tích cực để hỗ trợ tim nhân tạo.

“Trước khi đưa ra quyết định này, chúng tôi đã giải thích rõ cho gia đình bởi chi phí chạy tim thận nhân tạo rất cao, đến 80 triệu đồng mà không được bảo hiểm y tế chi trả. Nhưng nếu không chạy tim thận nhân tạo, bệnh nhân chắc chắn tử vong do tạng tim mạch bị suy nặng nhất, huyết áp luôn ở mức thấp, bác sĩ phải duy trì 4 loại vận mạch để nâng huyết áp lên. Các biến chứng kèm theo tụt huyết áp là ý thức nạn nhân xấu đi và có nguy cơ suy thận nặng lên, vô niệu hoàn toàn, có rối loạn đông máu…Trong khi đó, căn bệnh này hoàn toàn có thể chữa khỏi, cơ tim lành lặn trở lại, người bệnh khỏe khoắn, sống, lao dộng như bình thường”, BS Cường nói.

Em gái anh Thực cho biết, dù chi phí điều trị tốn kém, nhưng khi bác sĩ nói anh có cơ hội chữa khỏi, đó là động lực để chị đưa ra quyết định “liều” giữ anh điều trị. Cùng với quyết định đó, Tuyết đã huy động họ hàng, người thân bán đi 4 xe máy, đồ dùng cá nhân của gia đình Tuyết gồm điện thoại, ti vi cũng được bán hết, tất tần tật cũng được gần 30 triệu đồng chữa trị cho anh. Số thiếu còn lại, Tuyết đã đứng ra vay đến 50 triệu đồng.

“Lúc khỏe khoắn còn có thể vay mượn, còn khi ốm đau, ai cũng ngại cho vay vì sợ không trả được. Thế nên mình nhớ ra ai có thể hỏi vay là hỏi, dù rất ngại. Mình vay cả vàng, vay cả lãi ngày. Với số vay lãi ngày này, cứ vay được khoản nọ lại đập vào khoản kia. Nhưng giờ thì không còn cửa nào nữa để lo cho anh. Những cái gì bán được cũng bán cả rồi. Mình cũng tính bán đi mảnh đất ông bà nội đang sống, nhưng đất miền rừng núi, bán đi cũng chỉ được khoảng 20 triệu, bán rồi, ông bà cháu dắt díu nhau ra đường sống sao nổi”, chị Tuyết lo lắng nói.

Theo BS Cường, vì biết hoàn cảnh bệnh nhân quá khó khăn, khoa đã tạo mọi điều kiện giúp đỡ. Tất cả chi phí điều trị cho bệnh nhân hiện nay đã vượt kí quỹ rất nhiều lần nhưng khoa vẫn tiếp tục điều trị cho bệnh nhân, kêu gọi từ nguồn công đoàn bệnh viện, công đoàn khoa nhưng không đáng kể bởi số tiền phải chi trả bệnh nhân rất lớn, tính tất cả những chi phí không có bảo hiểm chi trả, rơi vào trên dưới 200 triệu.
Nếu có mệnh hệ gì, con nhỏ của anh Thực sẽ phải sống trong cảnh không cha, không mẹ
Nếu có mệnh hệ gì, con nhỏ của anh Thực sẽ phải sống trong cảnh không cha, không mẹ.

“Điều đáng mừng nhất, bệnh nhân tiến triển tốt lên, tỉnh táo hoàn toàn, hết rối loạn đông máu, thận đã bớt suy, đã có nước tiểu. ra trở lại, huyết áp được duy trì. Dự tính tầm 1 – 2 ngày nữa có thể ngừng chạy và theo dõi tiếp 1- 2 tuần là được xuất viện. Còn nếu ngừng điều trị, cơ tim chưa hồi phục hoàn toàn lại gây sốc tim lại, bệnh nhân chắc chắn tử vong. ”, BS Cường nói.

Thế nhưng vừa tỉnh, bệnh nhân đã muốn rút hết dây, máy… bởi anh ý thức được mình đang làm khó cho gia đình với số tiền phải chi trả lớn. “Nhìn anh ra hiệu như vậy, mình chỉ biết khóc. Khóc vì bất lực, vì thương anh. Anh chết rồi, đứa cháu ở nhà thành không mẹ không cha. Anh Nhưng mình không biết có cố nổi không, không biết bấu víu vào đâu để cố tiếp. Đi hết quá nửa chặng đường hiểm nguy rồi, biết anh sẽ hồi phục, giờ bỏ điều trị sao…anh sẽ chết, cháu sẽ đơn độc”, Tuyết rơm rớm nước mắt nói…

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1.  Mã số 925: Bệnh nhân Vũ Văn Thực (35 tuổi, đội 1, thôn Hồng Thắm, Giao Phú, Bảo Thắng, Lào Cai) hiện đang điều trị tại khoa Hồi sức tích cực (BV Bạch Mai).Điện thoại chị Vũ Thị Tuyết: 01685281868

2. Quỹ Nhân ái – Báo Khuyến học & Dân trí – Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Chi nhánh Thành Công – Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam – Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh – Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK –  MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

 Nguồn: Dân Trí (Bài và ảnh: Hồng Hải)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)
Bé ba tuổi nguy cơ bị mồ côi khi mẹ bỏ đi còn bố nguy kịch, 10.0 out of 10 based on 1 rating