Bé 9 tuổi nuôi dạy 2 em thơ dại

Bé 9 tuổi nuôi dạy 2 em thơ dại

Chỉ mới cách đây mấy hôm thôi, bé Dịu vẫn còn quen hơi ấm, tiếng vỗ về của mẹ. Nhưng, giờ đây mỗi lần khóc đòi mẹ, chỉ có tiếng ru trọ trẹ của chị Nguyễn Hương Trà mới tròn 9 tuổi.

Đã gần 1 tuần trôi qua, cả xóm Trần Phú (xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) vẫn còn bàng hoàng về cái chết thương tâm của đôi vợ chồng trẻ Nguyễn Hữu Quang (1975)  và Hồ Thị Nhung (1977) hôm 28/2.

Khi chúng tôi đến nhà, người nhà và bà con lối xóm cũng vừa tổ chức xong lễ 3 ngày cho đôi vợ chồng trẻ. Mấy ngày nay, trong ngôi nhà này không ngớt người qua lại thăm viếng. Phần vì thương đôi vợ chồng trẻ hiền lành nhưng xót xa hơn là hoàn cảnh 3 đứa trẻ bỗng nhiên côi cút bơ vơ.

Chị Nguyễn Thị Cự – chị thứ 2 của anh Quang kể cho chúng tôi nghe về cuộc sống bế tắc của đôi vợ chồng trẻ: Quang là con thứ 8 trong gia đình có 9 người con. Bố là thương binh vừa mất được gần 4 năm nay. Bà mẹ già ngoài 80 tuổi từ ngày chồng mất cũng buồn sầu đổ bệnh.

     be9tuoi
Đôi vợ chồng ra đi để lại 1 mẹ già và 3 đứa con thơ

Anh Quang và chị Nhung kết hôn với nhau năm 2004. Kinh tế gia đình chủ yếu phụ thuộc vào mấy sào ruộng và số tiền lương còm cõi hai vợ chồng góp nhặt từ việc làm thuê, lên rừng chặt đót về làm chổi… Cần mẫn nhưng cái đói cái nghèo vẫn cứ đeo bám đôi vợ chồng trẻ.

Bất hạnh cứ giáng xuống gia đình anh chị. Thấy sức khỏe ngày càng suy giảm, lần lữa mãi vợ chồng tích cóp vay mượn để anh đi khám. Rồi như tiếng sét ngang tai, anh Nguyễn Huy Quang hoàn toàn suy sụp khi bác sĩ kết luận phải mổ vì căn bệnh suy tim độ 3, hở van 2 lá. Số tiền vài ba chục triệu vay mượn để anh đi khám vẫn chưa trả đủ nay kinh phí mổ lại lên tới 150 triệu.

be9tuoi1
Cô con gái út Nguyễn Hương Dịu mới hơn 20 tháng tuổi chỉ vừa mới cai sữa

Sau mấy lần đi bênh viện tim TW, rồi  bệnh viện Chợ Rẫy anh quyết định về nhà khi không có tiền chữa trị. Chị Nhung đã đôn đáo ngược xuôi vay mượn để cố gắng chữa trị cho chồng. Ai thuê mướn việc gì chị cũng đi làm với hy vọng các con sẽ còn được có cha như bao đứa trẻ khác. Thế nhưng túng quẫn với cuộc sống, đã 2 lần anh Quang tìm đến cái chết nhưng được ngăn cản kịp thời.

Con sông Ngàn Mọ, chỉ cách nhà chưa đến 50m. Thỉnh thoảng, 3 chị em Trà, Đăng và Dịu lại dắt díu nhau ra chơi ven bờ. Thế nhưng cũng tại chính con sông này, bố mẹ các em đã ra đi rồi không bao giờ trở về nữa. 1 ngày khi trời còn chưa hửng sáng, bố các em ra bờ sông để trút đi gánh nặng cho gia đình. Lính tính mách bảo, chị Nhung chạy theo sau và rồi cứu không được chồng, cùng nằm lại với anh dưới dòng nước lạnh..bỏ lại 3 đứa con thơ vẫn còn đang say ngủ…

Nhìn 3 dáng trẻ lũn cũn đeo khăn tang đứng bên cạnh bờ sông khiến mọi người đều thấy xót xa. Bé Dịu còn nhỏ lắm nhưng nói cũng thành câu, thành tiếng. Ai hỏi bé: cha đâu ? mẹ đâu? Bé Dịu hồn nhiên chỉ tay ra hướng con sông Ngàn Mọ. Mới 20 tháng tuổi em đã biết cái chết là gì đâu. Chỉ đến khi nhớ hơi ấm mẹ, bé Dịu lại khóc.

 be 9 tuoi
Từ ngày không có mẹ, chỉ có chị Trà dỗ dành bé Dịu mới chỉ chịu ăn
Từ ngày mẹ mất gọi mãi chẳng thấy mẹ, mỗi lần đói bé Dịu lại gọi “Trà, Trà…”, chị Trà biết ý đi kiếm chút cháo hay hộp sữa đút cho em ăn. Ban đêm, Trà thay mẹ kê tay rồi ru cho em ngủ. Chúng tôi hỏi Trà biết ru bài gì ? Trà hồn nhiên đáp bài “Ru em” vì bài này Trà vẫn thường nghe mẹ hát cho Dịu nên nghe mãi cũng thành thuộc.
Cậu em Nguyễn Hải Đăng thì cứ tròn mắt ngơ ngác không hiểu vì sao người lớn cứ thỉnh thoảng chép miệng. lau nước mắt khi nhìn 3 anh em. Đăng mới 7 tuổi, khi bố mẹ đi cả 3 anh em vẫn còn đang ngủ. Ngủ dậy không thấy bố mẹ đâu, Đăng và Trà cũng tự kiếm cơm nguội ăn rồi đi học. Chỉ đến khi người lớn tất tả lên chở hai em về thì chỉ thấy 2 manh chiếu phủ trên người cha mẹ chúng. Bố mẹ các em đã mãi mãi không trở về nữa.
 be9tuoi3
Ba chị em Trà, Đăng, Dịu bên bàn thờ bố mẹ
Trên bàn thờ nghi ngút khói hương, đôi vợ chồng ra đi còn quá trẻ, 3 đứa trẻ thơ ngây vẫn chưa hiểu chuyện gì vừa xảy ra, người lớn nói với chúng rằng bố mẹ chúng không còn nữa nhưng các em còn quá nhỏ để ý thức được về nỗi đau quá lớn ấy. 3 đứa trẻ này sẽ sống thế nào trong căn nhà lạnh lẽo thiếu vắng hơi cha và bàn tay của mẹ. Các em còn nhỏ và ngây thơ lắm. Trong đôi mắt các em chỉ biết khóc khi đói hay cha mẹ đánh mắng, nỗi đau quá lớn này các em còn chưa kịp hiểu.
Người lớn duy nhất trong ngôi nhà còn lại là bà nội đã ngoài 80 tuổi. Thế nhưng đã mấy năm nay, bà không thể tự chăm sóc bản thân. Trước đây, ban ngày, mẹ các em lo tắm giặt, ăn uống cho bà. Ban đêm, bé Trà vẫn thường ngủ với bà để đưa cho bà cốc nước, hay dìu bà đi vệ sinh…Giờ đây, những công việc này chắc chắn một mình Trà không thể thay thế mẹ.
 be9tuoi4
Rồi đây các em sẽ sống thế nào khi thiếu bàn tay của cả cha và mẹ
Ông Nguyễn Huy Tá – trưởng xóm Trần Phú (xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) cho biết: “Trước mắt, bà con lối xóm và anh em chỉ có thể tạm thời cắt cử người trông coi, lo cho các cháu miếng ăn, hương hỏa cho cha mẹ. Nhưng về lâu dài thì chúng tôi còn chưa biết tính sao. Giờ đây cuộc sống của các cháu rất cần sự chung tay của các nhà hảo tâm”.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 926: Gia đình cháu Nguyễn Hương Trà (xóm Trần Phú, xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh)

ĐT: 01688.232.519 (anh Nguyễn Hữu Thắng – chú ruột)

2. Quỹ Nhân ái – Báo Khuyến học & Dân trí – Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Chi nhánh Thành Công – Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam – Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh – Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK –  MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

Nguồn: Báo Dân Trí (Tác giả: Phượng Vũ – Văn Dũng)

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (3 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +2 (from 2 votes)
Bé 9 tuổi nuôi dạy 2 em thơ dại, 10.0 out of 10 based on 3 ratings